• :
  • :

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp hủy họp với Anh sau vụ đổ bể hợp đồng tàu ngầm

Cuộc họp sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp được cho là bị hủy vì do liên quan đến việc Australia huỷ hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD với Pháp.

Theo RT, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và người đồng cấp Pháp Florence Parly  đã được chuẩn bị để phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Anh-Pháp ở London trong tuần này, nhưng sự kiện đã "bị hoãn lại". Thông tin được ông Peter Ricketts - đồng chủ tịch Hội đồng Anh-Pháp, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Vương quốc Anh, cho hay.

Tờ The Guardian đưa tin, với việc cuộc họp thượng đỉnh quốc phòng kéo dài hai ngày đã bị hủy bỏ, toàn bộ chuyến đi của Bộ trưởng Parly tới London trở nên “thừa thãi”. Tuy nhiên, theo hai nguồn tin của Reuters, bà Parly “đích thân” đưa ra quyết định hủy cuộc gặp song phương với ông Wallace. Bộ Quốc phòng Pháp và Anh vẫn chưa chính thức xác nhận tin này.

Theo thỏa thuận được các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Australia công bố hôm 15.9, Mỹ và Anh sẽ làm việc cùng nhau để cung cấp cho Australia một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tối tân, được trang bị vũ khí thông thường. Thỏa thuận mới đã dẫn đến việc Australia hủy hợp đồng trị giá 40 tỉ USD trước đó với Pháp về tàu ngầm diesel-điện, gây ra sự phẫn nộ ở Pháp.

Paris ngay lập tức triệu hồi các đại sứ của mình tại Canberra và Washington để tham vấn, nhưng không có London. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng không cần thiết phải triệu hồi đại sứ tại London vì Anh dù sao cũng là nước "cơ hội", trong khi Mỹ rõ ràng đóng vai trò chủ đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí vẫn chưa có cuộc nói chuyện về thỏa thuận. Ngoại trưởng Le Drian trước đây đã lưu ý rằng tương lai của NATO có thể bị đe dọa vì khối này có thể phải can dự vào cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh.

Tác giả: Ngọc Vân