• :
  • :

Băn khoăn năng lực công an xã khi trao thêm quyền xác minh sơ bộ tố giác

Nhiều đại biểu quan tâm tới đề nghị sửa đổi, bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã (như đối với Công an phường, thị trấn, Đồn Công an) khi thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Sáng nay (25.10), Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS).

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là đề nghị sửa đổi, bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã (như đối với Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Quảng Bình. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Quảng Bình. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình) cho rằng, việc bổ sung nhiệm vụ cho công an xã trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết, phù hợp với hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng Công an nhân dân và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Nam, hiện nay 100% xã được bố trí công an chính quy, trong đó có trên 50% có trình độ đại học, gần 22% từng công tác tại các đội điều tra công an cấp huyện, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan đến công tác điều tra hình sự. Do đó, đại biểu khẳng định nhân lực của công an xã đủ khả năng đáp ứng cho việc bổ sung nhiệm vụ về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm tương đương với công an phường, thị trấn. 

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cũng nhấn mạnh, hiện nay công an xã ở Lâm Đồng được chính quy 100% địa bàn và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quyền hạn theo Luật Công an nhân dân. Việc bổ sung bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã là không mâu thuẫn với quy định của luật Công an nhân dân.

Chỉ một vài nơi thực hiện không tốt có thể gây ảnh hưởng rất lớn

Cho rằng việc sửa đổi quy định trên là cần thiết để phù hợp với vai trò, vị trí của công an xã chính quy đã được thiết lập, song đại biểu Đoàn Thị Lê An (đoàn Cao Bằng) cho rằng cần đánh giá kỹ về năng lực cán bộ, điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo tính khả thi. 

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, tranh luận tại hội trường Diên Hồng. Ảnh QH

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, tranh luận tại hội trường Diên Hồng. Ảnh QH

Giơ biển tranh luận, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đề nghị Bộ Công an giải trình, tính toán về số lượng con người, khả năng chuyên môn của công an xã và các điều kiện cần thiết khác. Vì theo Luật Công an nhân dân, số lượng công an xã chỉ khoảng 3-5 người, trong khi công an phường có nhân lực nhiều hơn nhiều lần mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này trong thời gian qua. 

“Chúng ta có hàng chục nghìn xã, nhưng chỉ cần vài nơi, vài người thực hiện không tốt thì dư luận sẽ quan tâm ngay và có thể gây ảnh hưởng rất lớn”, ông Đỗ Ngọc Thịnh bày tỏ đồng tình chủ trương nhưng đề nghị chuẩn bị thêm các điều kiện khác.

Phát biểu giải trình, tiếp thu về vấn đề này, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định công an xã tăng cường lực lượng chính quy và về năng lực chuyên môn có thể đáp ứng yêu cầu. Việc bổ sung nhiệm vụ nhằm phát huy năng lực và nguồn lực ở cơ sở, công an xã làm tốt thì giảm áp lực cho công an huyện hiện đang quá tải. 

“Dịch bệnh tác động đời sống xã hội phát sinh nhiều vấn đề, trong đó có tình hình tội phạm. Việc tăng cường ở cơ sở đảm bảo giải quyết ngay vấn đề phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự cả trước mắt và lâu dài” – ông Lê Minh Trí nói. 

Trước băn khoăn của đại biểu về năng lực của lực lượng công an xã, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng so với trước kia đã có chuyển biến nhiều, song cần quan tâm hơn, nhất là về đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, công an huyện sẽ có biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát chặt chẽ lực lượng công an xã, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.

Tác giả: Vương Trần - Phạm Đông