• :
  • :

V-League 2021 trở lại: Thận trọng là không thừa

Mới đây, Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã ra thông báo khởi động trở lại V-League 2021. Dù vậy, việc có mở cửa cho khán giả vào sân hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh ở từng địa phương, nơi diễn ra các trận đấu. Đây là điều bất khả kháng trong thời điểm hiện tại để đảm bảo bóng đá trở lại trong an toàn.

Như đã biết, giải đấu danh giá nhất Việt Nam (V-League) phải dừng lại trong lúc bóng còn đang lăn ở giữa vòng 3 do ảnh hưởng của Covid-19. Đây là điều cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh khi mà chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan chóng mặt, mỗi ngày đều xuất hiện những ca nhiễm mới ở một số địa phương, đặc biệt là tỉnh Hải Dương trong những ngày vừa qua.

V-League 2021 trở lại: Thận trọng là không thừa
Một số trận đấu V-League sẽ không có khán giả để đảm bảo phòng dịch. Ảnh: Cao Tiến

Tin vui là dịch bệnh đã được kiểm soát, bóng đá được phép trở lại. Cụ thể, ngày 13/3 các trận đấu bù của vòng 3 còn dang dở sẽ khởi đầu cho một chặng đua mới. Đối với hầu hết các cầu thủ trong thời gian qua, tâm lý “cuồng chân” là phổ biến, bóng lăn trở lại trên sân cỏ là mong mỏi không chỉ của riêng những người làm bóng đá mà còn với người hâm mộ cả nước, nó như cơn mưa rào dội xuống những thửa đất khô cằn trong đợt hạn hán kéo dài. Chính vì vậy, mong muốn được đến sân cổ vũ cho các cầu thủ là hoàn toàn chính đáng và có thể hiểu được.

Để giải đấu trở lại trong an toàn, mới đây, Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã gửi công văn đến các câu lạc bộ V-League. Theo đó, có 3 phương án được đưa ra trong việc tổ chức các trận đấu, để ban tổ chức trận đấu tại các địa phương lựa chọn đăng ký với VPF. Phương án thứ nhất, trận đấu diễn ra kín (không khán giả); phương án hai, trận đấu diễn ra với lượng khán giả hạn chế; phương án ba, trận đấu mở cửa cho khán giả vào sân bình thường. Sở dĩ có 3 phương án được đưa ra là bởi trong thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở một số địa phương vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại. Ban tổ chức muốn dành quyền quyết định cho từng địa phương cụ thể đối với các trận đá trên sân nhà, tùy theo tình hình dịch bệnh ở địa phương mình mà có thể lựa chọn từng phương án cho phù hợp. Dù lựa chọn phương án nào cũng phải dựa trên sự cho phép của chính quyền địa phương. Thêm vào đó, tất cả các phương án trên đều phải đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch bệnh.

Có nhiều ý kiến cho rằng, dịch bệnh đã tạm lắng xuống, ban tổ chức nên mở cửa cho khán giả vào sân theo dõi, cổ vũ các trận đấu. Bên cạnh đó, áp lực với các đội bóng cũng không hề nhỏ, khi mà kinh phí hoạt động phần lớn dựa vào nguồn tài trợ. Trận đấu không khán giả hoặc hạn chế khán giả đồng nghĩa việc thực hiện các cam kết với nhà tài trợ khó có thể đảm bảo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại một sai sót nhỏ trong công tác phòng chống dịch cũng có thể gây nên hậu quả lớn, phải khắc phục trong thời gian dài, chưa kể việc nó kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Diễn ra gần nhất là các trận đấu ngày 13/3, hiện tại Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng đã đăng ký hạn chế khán giả, trong khi đó, Câu lạc bộ Hải Phòng được chính quyền cho phép trận đấu diễn ra bình thường. Đây là tin vui với người hâm mộ đội bóng đất Cảng trong cuộc tiếp đón đội bóng đến từ Thủ đô.Với quyết định mở cửa cho khán giả vào sân, có thể thấy sự trở lại mạnh mẽ nhất của bóng đá trên thành phố hoa phượng đỏ. Trước đó, ngày 9/3, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gửi công văn tới Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Y tế và các bên liên quan về việc tổ chức thi đấu vòng 3 trong khuôn khổ V-League 2021 trên sân Lạch Tray.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam giao cho Công ty cổ phần Thể thao Hải Phòng chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đúng các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo giãn cách 1m, thực hiện 5K, đảm bảo an ninh, trật tự, tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, ông Lê Khắc Nam cũng giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao, Công an thành phố hướng dẫn Công ty cổ phần Thể thao Hải Phòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định. Sau khi nhận được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc tổ chức trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội FC vào lúc 18h00 ngày 13/3, Ban tổ chức trận đấu của Câu lạc bộ Hải Phòng cũng lên kế hoạch bán vé với số lượng hạn chế (5.000 vé).

Có thể nói, việc sân Lạch Tray được phép đón một lượng lớn khán giả vào sân, cùng với 2 chiến thắng và vị trí đầu bảng sẽ là lợi thế lớn đối với Câu lạc bộ Hải Phòng, trong trận đấu được dự báo là sẽ đầy khó khăn trước đoàn quân của ông Chu Đình Nghiêm. Bên kia chiến tuyến, dù đang “thiệt đơn thiệt kép” bởi những cái tên nổi bật như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Duy Mạnh… người thì gặp chấn thương, người thì chưa thể lấy lại phong độ đỉnh cao, nhưng Hà Nội FC chưa bao giờ hết nguy hiểm với những cái tên còn lại của V-League. Chính vì vậy, đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó đoán.

Không có được niềm vui như sân Lạch Tray, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Quảng Ninh, Ban tổ chức sân Cẩm Phả quyết định sẽ tổ chức trong điều kiện không khán giả trận đấu với thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/3. Diễn ra cùng ngày là trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Bình Định trên sân Pleiku được đón 30% khán giả vào sân. Trong khi đó, 2000 khán giả Đà Nẵng cũng sẽ được trực tiếp cổ vũ cho đội nhà trong trận gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh./.