• :
  • :

Sự chín chắn của Hoàng Anh Gia Lai nhìn từ thay đổi của Kiatisak

Hoàng Anh Gia Lai đang ngày một thay đổi, trưởng thành hơn và cũng mạnh mẽ hơn. Viettel và tất cả các đối thủ tiếp theo tại V.League hãy coi chừng!

Chín chắn, trưởng thành và đầy khát khao

Từ sau tình huống "đấu khẩu", thậm chí suýt lao vào nhau giữa Xuân Trường và Kim Dong-su ở trận hòa trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, người ta đặt ra câu hỏi về nội bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Những nghi ngại về sự bất đồng, mâu thuẫn có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đội bóng phố Núi, nơi mà cầu thủ được gọi thân thương là "đám trẻ hiền lành nhà bầu Đức".

Tất cả nghi hoặc được đập tan bằng phát biểu "không có mâu thuẫn, chỉ có tranh luận" của Xuân Trường ở buổi tập chiều 22.3.

Theo Trường, bàn luận, thậm chí tranh cãi cũng là điều rất bình thường trong bóng đá. Những điều này xuất phát từ mong muốn đóng góp tích cực cho đội bóng nên càng cần trân trọng. Đó là bằng chứng của khát khao chiến thắng và là "việc những người đàn ông nên làm". Hóa ra, "đám trẻ" phố Núi cũng đã lớn.

Xuân Trường và Kim Dong-su hoàn toàn giữ thái độ hòa đồng, vui vẻ sau “tranh luận“. Ảnh: T.X

Xuân Trường và Kim Dong-su giữ thái độ bình thường sau sự cố “tranh luận“. Ảnh: T.X

Lên chơi V.League 2015, Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ "luồng gió mới" đem đến sinh khí cho giải đấu, họ dần trở thành đề tài để bàn luận sau mỗi mùa giải.

Đáng nói, phần lớn những phân tích đều mang nghĩa thiếu tích cực bởi thành tích dưới kỳ vọng. Hình ảnh cựu vương của "Gỗ" dần biến mất, thay vào đó là sắc thái của những cậu nhóc chơi bóng.

Hồn nhiên đấy, đẹp đấy nhưng không hiệu quả. Hiền lành quá đâm ra như ý bầu Đức "bị bắt nạt, bị đánh hội đồng".

Cứ lẳng lặng thi đấu rồi dần dần trưởng thành theo thời gian. Năm 2019, Tuấn Anh nổi đóa với ngoại binh Felipe Martins vì sự kém cỏi và thiếu giao tiếp. Tiếp năm 2020, Văn Toàn bực tức ném băng thủ quân vì Hoàng Anh Gia Lai không giành được kết quả tốt, Công Phượng (khi ấy đá cho TPHCM) cũng to tiếng phản đối trọng tài.

Những cậu trai bước vào tuổi 25-26 biết sống thật với cảm xúc của bản thân hơn...

Lứa khóa 1-2 của học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG giờ cũng không còn trẻ. Đến cái tuổi họ thực sự khát khao đạt được danh hiệu chứ không chỉ "đá cho vui" hay "dành cả thanh xuân để trụ hạng" nữa...

Tư duy của Kiatisak, tư duy của Hoàng Anh Gia Lai

Một trong những nguyên nhân cố hữu khiến Hoàng Anh Gia Lai thường xuyên đứng ở thứ hạng thấp vào cuối mùa giải chính là khả năng phòng ngự yếu kém.

6 mùa giải lên chơi tại V.League, Tuấn Anh và các đồng đội luôn phải nhận số bàn thua cao bậc nhất giải đấu. Con số dao động trên dưới 2 bàn thua/trận, với đỉnh điểm tại V.League 2018 là 53 bàn thua/26 trận.

"Phòng ngự để mang về danh hiệu", Alex Ferguson từng nói vậy. Ai cũng hiểu, huấn luyện viên nào nhậm chức tại Hoàng Anh Gia Lai cũng muốn cải thiện thành tích phòng ngự nhưng khả năng của cả thầy và trò đều có giới hạn.

Lò JMG đào tạo ra nhiều chuyên gia kỹ thuật, giỏi tư duy nhưng không thiếu hậu vệ có "nghề" và có "lửa". Và thế, thay đổi "thói quen thủng lưới" trở thành câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi".

Phải đến mùa giải thứ 7, tức V.League 2021, huấn luyện viên Kiatisak mới phần nào cải thiện được điểm yếu này.

Vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng sau vòng 4 cùng cách biệt 2 điểm so với ngôi đầu cũng bắt nguồn từ sự tiến bộ trong khả năng phòng ngự. 3 bàn thua/4 trận, con số khả quan dù thực tế, Hoàng Anh Gia Lai vẫn có những thời điểm bị ép đến "xanh mặt".

"Mùa giải năm nay, Hoàng Anh Gia Lai có tập nhiều hơn trong chiến thuật phòng ngự. Huấn luyện viên Kiatisak nhấn mạnh để có được điểm thì toàn đội phải phòng ngự thật tốt...Tinh thần của toàn đội năm nay cũng khá ổn nên chúng tôi có thể chơi quyết liệt hơn trong phòng ngự", Xuân Trường chia sẻ.

Kiatisak mang đến diện mạo mới cho Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: T.X

Thứ mà Kiatisak mang đến không chỉ là những lý thuyết giáo điều mà còn là những bài tập mới, những mục tiêu rõ ràng cùng không khí thoải mái nhưng nghiêm túc để tinh thần toàn đội thêm hứng khởi.

Ông thầy người Thái biết cách chơi tâm lý, biết cách thách thức các học trò như tăng cường độ tập thể lực, để toàn đội đá 90 phút.

Tư duy phòng ngự, tư duy không sợ hãi và hướng đến sự tiến bộ lâu dài là điều Kiatisak đã mang đến cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai.

Giờ, hậu vệ Kim Dong-su có thể mạnh dạn nói không ngại gặp đội bóng nào tại V.League bởi các đồng đội của anh sẽ luôn đá hết mình.

Đôi khi chỉ vậy là đủ để mơ mộng nhiều hơn.

Lịch thi đấu vòng 5 V.League 2021

Lịch thi đấu vòng 5 V.League 2021