• :
  • :

Nhân vật thể thao Olympic Tokyo 2020: Tuổi 12 lịch sử của Hend Zaza

Olympic Tokyo 2020 chứng kiến sự hiện diện của vận động viên trẻ nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội mùa Hè, Hend Zaza.

Syria không nằm trong số những nền thể thao hàng đầu trên thế giới, nhưng họ có quyền tự hào tại Olympic Tokyo 2020 khi có vận động viên trẻ nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội mùa Hè. Hend Zaza, vận động viên bóng bàn, mới chỉ 12 tuổi…

Nếu một trong những điểm đặc sắc của Thế vận hội là câu chuyện về những vận động viên đã cống hiến rất nhiều để góp mặt tại đó, thì ngược lại, có rất ít câu chuyện đáng chú ý hơn chuyện của Zaza.

Tập luyện bóng bán từ khi 5 tuổi, Zaza vô địch Syria ở mọi lứa tuổi cô bé tham gia. Ảnh: Twitter

Tập luyện bóng bán từ khi 5 tuổi, Zaza vô địch Syria ở mọi lứa tuổi cô bé tham gia. Ảnh: Twitter

Tập luyện bóng bán từ khi 5 tuổi, Zaza vô địch Syria ở mọi lứa tuổi cô bé tham gia. Ảnh: Twitter

Năm nay 12 tuổi nhưng tất cả sẽ phải kinh ngạc khi biết rằng, vận động viên người Syria này đã giành được suất tham dự Tokyo 2020 vào tháng 2.2020, khi mới 11 tuổi, với chức vô địch vòng loại khu vực Tây Á. Trong trận chung kết, Zaza đã đánh bại đối thủ người Lebanon, Mariana Sahakian, 42 tuổi - gần gấp 4 lần tuổi của cô bé.

Bắt đầu đến với bóng bàn khi 5 tuổi, Zaza trở thành tay vợt đầu tiên của Syria vô địch ở mọi lứa tuổi đủ điều kiện tham gia. “Rất hiếm khi tôi thấy một tay vợt ở độ tuổi này chơi với niềm vui và tập luyện với cường độ cao như Zaza”, Eva Jeler, cựu huấn luyện viên bóng bàn người Đức cho biết, “Không bao giờ đi bộ để nhặt bóng - cô bé ấy chạy. Trong khi tất nhiên kỹ thuật vẫn cần cải thiện, sự quyết tâm, kiên cường, ý chí thi đấu và chiến thắng của cô bé (gần như) là sự đảm bảo cho thành công trong tương lai”.

Điều đáng nói là, cô bé 12 tuổi không được tập luyện và thi đấu trong điều kiện tốt nhất, khi sống ở đất nước đang chìm trong cuộc nội chiến dữ dội. Theo huấn luyện viên của cô, do chiến tranh, Zaza chỉ có thể thi đấu 2 hoặc 3 trận đấu ở nước ngoài mỗi năm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp.

Năm 11 tuổi, Zaza vượt qua đối thủ hơn cô bé tới 31 tuổi, để giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Twitter

Năm 11 tuổi, Zaza vượt qua đối thủ hơn cô bé tới 31 tuổi, để giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Twitter

Năm 11 tuổi, Zaza vượt qua đối thủ hơn cô bé tới 31 tuổi, để giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Twitter, Guardian

Sinh ra ở Hama, cách khoảng 30 dặm về phía Bắc thành phố Homs bị tàn phá trong cuộc bao vây kéo dài 3 năm kết thúc vào năm 2014, cũng như những đứa trẻ Syria khác, phần lớn thời thơ ấu của Zaza bị đánh dấu bởi cuộc nội chiến, và mặc dù nhận thấy bóng bàn là một lối thoát, nhưng chiến tranh vẫn luôn hiện hữu.

Việc cắt điện liên tục đã khiến nhiều buổi tập phải hoãn, những buổi tập diễn ra trong một căn phòng có 4 chiếc bàn xuống cấp và sàn nhà ọp ẹp. Nhưng ngay cả điều đó cũng không thể làm giảm đi khát khao không ngừng của Zaza về việc giành huy chương Olympic.

Zaza mới là người Syria thứ hai thi đấu môn bóng bàn tại Thế vận hội, sau Heba Allejji. Tuy nhiên, Zaza là người đầu tiên đủ điều kiện tham gia thông qua con đường chính thức, bởi Allejji được Ủy ban 3 bên mời tham dự giải đơn nữ tại Rio de Janeiro 2016 (Brazil).

Đôi tay khéo léo, đôi mắt nhanh nhạy là “tài sản” của môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ và độ chính xác, Zaza chắc chắn sẽ có được sự tươi trẻ của tuổi trẻ. Bất kể kết quả có như thế nào, sự hiện diện của Zaza tại Tokyo 2020 đã là một chiến thắng của thể thao.