• :
  • :

Khai mạc Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội

Sáng 28-11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 17 (phiên họp thường kỳ tháng 11-2022).

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ diễn ra trong một ngày để xem xét một số nội dung quan trọng.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp thứ tư và cho ý kiến bước đầu về Kỳ họp thứ năm của Quốc hội cũng như việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Kỳ họp thứ tư đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào ngày 15-11. Đồng thời, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để chuẩn bị cho kỳ họp thường kỳ lần thứ 5, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2023.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Về nội dung Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Vừa qua, trên cơ sở một số nhiệm vụ cấp bách, cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bàn với Chính phủ. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét cho ý kiến, trình Quốc hội giải quyết sớm 7 nội dung.

Theo đó, đối với quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là quy hoạch gốc, quy hoạch cấp cao nhất, quyết định các quy hoạch khác. Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia đã được Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến, cần có thời gian chuẩn bị để Quốc hội xem xét vấn đề này. Nếu để đến kỳ họp tháng 5, các quy hoạch khác, nhất là quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ khó khăn.

"Vì vậy, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể quốc gia là hết sức cấp thiết. Đây là nội dung quan trọng nhất phải giải quyết sớm", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. 

Liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Quốc hội đã thảo luận hai kỳ họp, chất lượng khá bảo đảm. Quốc hội và Chính phủ cũng thống nhất sẽ dành thời gian để chuẩn bị thêm, nhất là về một số nội dung quan trọng thuộc tài chính y tế, cơ chế tự chủ tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh...

"Nếu để đến tháng 5-2023, thời gian còn lại để ban hành các văn bản hướng dẫn sẽ rất hạn hẹp. Trong khi đó, mục tiêu là ngày 1-1-2024, luật có hiệu lực. Nếu dự án luật này chuẩn bị tốt, có thể xem xét thông qua sớm hơn", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ. 

Ngoài ra, còn có một số việc liên quan đến tài chính, ngân sách như: Vấn đề xử lý các vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; việc tổng kết đánh giá Nghị quyết số 30/2021/QH15 liên quan đến quy định về cơ chế đặc thù, đặc biệt, đặc cách trong công tác phòng chữa bệnh, chống dịch; một số các vấn đề liên quan đến bổ sung dự toán ngân sách nhà nước; nguồn vốn viện trợ không hoàn lại; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại của các địa phương; điều chỉnh dự toán kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử dụng hết của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, những nội dung này Chính phủ mới có tờ trình, chưa có điều kiện để thẩm tra theo quy trình quy định; do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ rà soát, cho ý kiến về nội những nội dung này và xem xét khả năng tổ chức kỳ họp bất thường.

Quang cảnh phiên họp

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về các điều kiện cải tạo, xây dựng và bảo trì các tòa nhà có liên quan đến các cơ quan ngoại giao và lãnh sự 2 bên (Thỏa thuận Coca).

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu nghiên cứu kỹ lưỡng và phát biểu sôi nổi, liên tục để bảo đảm hoàn thành chương trình đề ra.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ tư và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2, Kỳ họp thứ năm của Quốc hội.

Tin, ảnh: THẢO PHƯƠNG