• :
  • :

HLV Tây Ban Nha nói gì sau màn đá luân lưu thảm họa trước Maroc?

Huấn luyện viên Luis Enrique cho biết ông nhận toàn bộ trách nhiệm về mình, khi tuyển Tây Ban Nha bị loại khỏi World Cup 2022, vì để thua tuyển Maroc 0-3 sau loạt đá luân lưu 11m.

HLV Tây Ban Nha nói gì sau màn đá luân lưu thảm họa trước Maroc?

Huấn luyện viên Luis Enrique động viên các cầu thủ Tây Ban Nha sau trận thua Maroc. Ảnh: AFP

Tây Ban Nha kiểm soát bóng áp đảo đối thủ, tung ra 11 cú dứt điểm nhưng không thể ghi bàn trong 120 phút. Bước sang loạt sút luân lưu, cả 3 cầu thủ của tuyển Tây Ban Nha là Pablo Sarabia, Carlos Soler và Sergio Busquets đều thực hiện hỏng, khiến La Roja bị loại đầy bất ngờ.

“Chúng tôi đã làm chủ trận đấu, chúng tôi đã tạo ra 11 cú dứt điểm nhưng chỉ có một cú sút trúng đích, còn Sarabia đưa bóng chạm cột dọc. Chúng tôi phải trả giá bằng những quả luân lưu, nhưng tôi tự hào về đội của mình, tôi chỉ tiếc cho những người đã không thể thi đấu", Luis Enrique cho biết sau trận đấu.

Trước thềm trận đấu này, Luis Enrique nhấn mạnh đã yêu cầu các họ trò tập sút luân lưu 1.000 lần tại câu lạc bộ. Tuy nhiên bước vào trận đấu với Maroc, họ đã thực hiện không tốt. Sarabia sút chạm cột, còn Carlos Soler lẫn Busquets đều không đánh bại được thủ môn Bono.

Pablo Sarabia được Enrique tung vào sân cuối hiệp phụ thứ 2 suýt chút nữa đã lập công, rồi sau đó đá hỏng ở loạt luân lưu. Ảnh: AFP

Pablo Sarabia được Enrique tung vào sân cuối hiệp phụ thứ 2 suýt chút nữa đã lập công, rồi sau đó đá hỏng ở loạt luân lưu. Ảnh: AFP

"Tất cả trách nhiệm là của tôi. Đích thân tôi đã chọn 3 cầu thủ sút luân lưu đầu tiên, phần còn lại do các cầu thủ tự quyết định. Thậm chí, chúng tôi còn chưa thực hiện đến loạt sút thứ 4. Bono là một thủ môn xuất sắc trên chấm phạt đền và hôm nay anh ấy đã thể hiện điều đó”, Luis Enrique tiếp lời.

Chiến lược gia của tuyển Tây Ban Nha nhấn mạnh nếu được phép lựa chọn một lần nữa, ông vẫn sẽ để 3 cầu thủ trên đá luân lưu. “Tôi không trách móc các cầu thủ. Tôi chỉ tiếc 1 cầu thủ, đó là Pablo Sarabia. Tôi đã đưa cậu ấy vào sân, để thực hiện một quả phạt đền và trên hết, cậu ấy đã cho tôi hai cơ hội. Đó là một sai lầm, cậu ấy đã cho tôi thấy rằng cậu ấy xứng đáng có nhiều phút thi đấu hơn", Enrique chia sẻ.

Tuyển Tây Ban Nha được đánh giá rất cao, nhất là khi khởi đầu ấn tượng bằng trận thắng 7-0 trước Costa Rica, đặc biệt với dàn cầu thủ trẻ trung. Tuy nhiên, La Roja vẫn chưa thể phá “dớp” thất bại ở loạt luân lưu. Tại World Cup 2018, EURO 2020, họ cũng đều chia tay giải sau loạt đấu súng.

Thất bại này khiến tương lai của Luis Enrique bị đặt dấu hỏi. Chiến lược gia này tiếp quản La Roja sau World Cup 2018. Sau đó ông từ chức vì chuyện gia đình trước khi quay trở lại vào năm 2019. Ông cho biết sẽ nói chuyện với chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha trong vài tuần tới, rồi sẽ đi đến quyết định. Cựu cầu thủ của Real Madrid và Barcelona đang trong tầm ngắm của nhiều câu lạc bộ tại Châu Âu.