• :
  • :

Bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai và "số đông" ở V.League 2020

Bầu Đức chọn theo số đông trước những ý kiến trái chiều về việc tiếp tục hay kết thúc sớm V.League 2020 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hồi đầu mùa giải 2020, sau khi kết thúc vòng 2 V.League 2020, VPF đã ra thông báo tạm dừng giải do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời điểm đó, cũng như mọi hoạt động khác, bóng đá cũng thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, Ban điều hành giải đấu đã tiến hành họp trực tuyến với các câu lạc bộ để bàn phương án thay đổi thể thức khi giải đấu trở lại sau dịch.

Tuy nhiên, việc này nhận được những phản ứng khá tiêu cực của bầu Đức. Ông tuyên bố rằng: "Tôi cấm Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) không tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào giai đoạn này, không tham gia họp hành kể cả trực tiếp hay trực tuyến của VFF hay VPF.

Cả nước đang lo chống bệnh, giờ này phải tôn trọng sức khoẻ cộng đồng. Tôi kêu gọi những người tham gia họp nên dẹp đi. Bây giờ đừng bàn gì bóng đá, thể thao gì nữa, chỉ bàn dịch thôi". 

Bầu Đức từng phản đối chuyện bàn về V.League trong mùa dịch. Ảnh: Đình Thảo

Bầu Đức từng phản đối chuyện bàn về V.League trong mùa dịch.

Sau đó, cuộc họp trực tuyến vẫn được diễn ra, HAGL là đội duy nhất không dự họp theo lệnh bầu Đức. Cuộc họp đã thống nhất thay đổi thể thức V.League 2020 với việc phân chia 8 đội đứng đầu tranh ngôi vô địch và 6 đội xếp sau tránh xuống hạng.

Kết quả của việc thay đổi này đã khiến cho V.League 2020 trở lại vào đầu tháng  6 với những trận đấu sôi động, quyết liệt, giải đấu vì thế mà hấp dẫn hơn. Ngay cả HAGL mùa giải này cũng cho thấy sự tiến bộ. Họ xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng sau 11 vòng đấu, giành 17 điểm, kém đội đầu bảng 6 điểm.

Xét về lý thuyết, HAGL còn nguyên cơ hội cạnh tranh vô địch nếu nằm trong Top 8 khi giai đoạn 1 kết thúc. Đáng nói hơn, bầu Đức đã bổ sung Anh Đức ở giai đoạn 2 của mùa giải, chắc chắn ông muốn thấy cầu thủ này "dìu dắt" các cầu thủ trẻ của HAGL như thế nào. 

Hoàng Anh Gia Lai trong trận đấu với Thanh Hoá ở vòng 11. Ảnh: VPF

Hoàng Anh Gia Lai trong trận đấu với Thanh Hoá ở vòng 11.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi Việt Nam có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 26.7 Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông báo tạm hoãn các trận đấu tại vòng 12 LS V.League 2020 và vòng 10 giải hạng Nhất LS 2020. Điều này khiến các câu lạc bộ ở V.League có những quan điểm trái chiều.

Có đến 4 đội có văn bản chính thức, xin kết thúc sớm giải đấu, trao cúp vô địch cho đội đứng đầu là Sài Gòn. Số còn lại chia làm 2 phe, một là muốn tiếp tục đá, một là theo số đông. Trong trường hợp này, bầu Đức đã chọn theo số đông. Ông nói rằng trong trường hợp nào thì vẫn đảm bảo lương, thưởng cho các cầu thủ. 

Hiện tại, nếu căn cứ vào số lượng 4/14 đội muốn kết thúc sớm giải đấu thì phần còn lại chưa có ý kiến gì tức là số đông vẫn theo kế hoạch ban đầu của VPF. Bởi lẽ, chính những đội bóng này phần nào cũng nhìn ra những điều bất lợi khi giải đấu kết thúc ở thời điểm này, nhất là các đội vẫn còn cơ hội vô địch như TPHCM, Hà Nội, Viettel. 

V.League 2020 là cơ hội để các cầu thủ HAGL được thi đấu. Điều mà cả V.League và bầu Đức chờ đợi khi "những đứa trẻ" đã vào "phom". 

Tác giả: PHẠM ĐÌNH