• :
  • :

Ngỡ ngàng việc "rút gọn" sách giáo khoa tiểu học

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 nhưng đến lớp 2 chỉ còn 2 bộ. Nhiều ý kiến lo lắng sẽ xảy ra tình trạng xáo trộn ở các trường tiểu học đang dạy 2 bộ sách giáo khoa bị xóa tên.

Ngỡ ngàng việc

Bốn bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN

Thông tin về việc phát hành SGK lớp 2 năm học 2021-2022, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị này đã hợp nhất 4 bộ SGK lớp 2 thành 2 bộ.

Cụ thể, bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống được hợp nhất từ bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực; bộ SGK Chân trời sáng tạo được hợp nhất từ bộ Chân trời sáng tạo và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Có thể thấy, trong năm học hiện hành, lớp 1 được lựa chọn trong số 46 cuốn SGK của 8 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc và SGK môn tự chọn tiếng Anh. Tuy nhiên, khi lên lớp 2, danh mục này, chỉ còn 32 cuốn SGK.

Câu hỏi đặt ra là với những trường đã chọn 2 bộ SGK lớp 1 nhưng nay khi học sinh lên lớp 2, sách không còn “tồn tại” nữa thì năm học tới có phải chọn lại SGK lớp 1 để đảm bảo tính nối tiếp hay không? Như vậy, mỗi trường sẽ phải thực hiện lại việc thành lập hội đồng lựa chọn cả SGK lớp 1 và lớp 2.

Bên cạnh đó, điều mà phụ huynh lo lắng là việc chuyển đổi học bộ SGK khác nhau trong 2 năm liên tiếp sẽ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng học tập của con em mình? Có gì đảm bảo khi học lên lớp 3 lại không có sự xáo trộn, thay đổi lần nữa?

Thông tin từ Bộ GD-ĐT về kết quả chọn SGK lớp 1 của các sở GD-ĐT năm học hiện hành cho thấy tất cả 46/46 SGK lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được lựa chọn.

61 địa phương chọn ít nhất từ 3 bộ sách trở lên, tính cả SGK môn tự chọn tiếng Anh; trong đó 35 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ. Như vậy, lo ngại việc lớp 1 học sinh học SGK này, sang lớp 2 lại phải học SGK khác là có cơ sở.

Giải thích về việc hợp nhất các bộ SGK, NXBGDVN khẳng định: “Việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK”.

Theo đó, mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với HS lớp 1.

Cũng NXB này lý giải, 4 bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN tuy có sự khác biệt, nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXB trong việc biên soạn SGK. Vì thế, theo NXB này, “giữa 4 bộ SGK lớp 1 và 2 bộ SGK lớp 2 của NXBGDVN có một sự liên thông hết sức chặt chẽ”.

Mục tiêu của việc hợp nhất này, theo NXBGDVN, là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu.

Mặc dù, NXBGDVN đã khẳng định việc hợp nhất không ảnh hưởng đến học sinh, tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng, việc mỗi lớp học một bộ SGK là điều rất đang lo ngại.

Sự thiếu ổn định trong công tác biên soạn và phát hành SGK chương trình phổ thông mới với việc thay đổi thiết kế ban đầu từ lớp 1 với 4 bộ SGK khiến nhiều phụ huynh lo ngại con em mình thiệt thòi trong năm đầu tiên "thí điểm" chương trình, SGK mới.