• :
  • :

Gật đầu và từ chối

Không biết từ bao giờ, anh đã được gọi là “giáo sư biết tuốt” chứ không phải “giáo sư tiến tới hệ… tại chức”.

Gật đầu và từ chối

Hơi thấp nhưng gương mặt đẹp kiểu cinema khá “ăn hình”, giọng nói ấm, vang, kiến văn khá rộng theo kiểu gì cũng biết chút nhưng khó sâu, lại thêm phần dễ tính, anh “chạy sô” tối ngày. Với phương châm “nói hay không bằng hay nói”, anh xuất hiện trong nhiều chương trình với các vai  trò khác nhau...

Đôi lần, nói bon quá thành sai, bị “ném đá” dữ dội, nhưng được cái anh vốn tiếp nhận phê bình thoải mái nên mọi việc như đá ném ao bèo, qua nhanh. Và anh lại làm không hết việc.

Chị là người viết hay nhưng không lợi khẩu, nên mỗi lần ra trước đám đông, nhọc lắm. Chuẩn bị trước cả ngày trước đó, mà ra đông người, tim vẫn đập nhanh, nói năng vẫn líu ríu. Giỏi chuyên môn, nhưng chưa biết “chém bão” nên chị không nói được lâu, được nhiều. Vì thế, bất đắc dĩ, chị mới nhận lời mời.

Bạn là họa sĩ có tiếng tăm, hay được mời và cũng cả nể nên ít khi từ chối. Tuần nào, facebook bạn cũng tràn ngập hình ảnh bạn đang ngồi nhậu với một đám đông, dĩ nhiên là “mây tầng nào gió tầng nấy”, mấy vị quanh bạn đều có “số má” trong giới cả. Khác với người nước ngoài, thường rất ít khi đăng ảnh ăn uống mà chỉ thường đăng món ăn kèm chú thích. Có hai lí do: Thường đăng ảnh đám đông cũng phải xin phép những bạn bè xung quanh, không phải ai cũng thích chường mặt ra trước cộng đồng mạng và cảnh ăn uống đôi khi làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân vật, nhất là khi bia rượu ngà ngà, mặt mũi tưng bừng.

Người ta hay nói cuộc đời luôn phải đứng trước những ngã rẽ để lựa chọn. Và mỗi lựa chọn đều đem đến những kết quả khác nhau. Nhưng thời gian đổi khác, hóa ra từ chối còn khó hơn gật đầu. Bởi từ chối dễ làm mất lòng người và có khi làm mất đi cơ hội “được mời” ở những lần sau.

Và bản lĩnh cá nhân xét cho cùng nằm ở sự từ chối, chứ không chỉ ở cái gật đầu. Từ chối để tránh những phiền lụy, rắc rối không đáng có. Từ chối vì không thể “xông” vào lĩnh vực mình không am hiểu, sẽ khiến người ta coi thường. Từ chối vì không có đủ thời gian để hoàn thành công việc, vì nhận lời chắc sẽ làm ẩu.

Từ chối chính là bớt đi lòng tham một chút và cũng là để nhìn lại mình.

Bạn bảo, nhưng có một điều đừng bao giờ từ chối.

Là yêu thương bản thân hơn và quan tâm tới những người mình yêu quý hơn.

Lượt xem: 5
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết