• :
  • :

Sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Ngày 23.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành đề nghị khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo đó, hồi 7 giờ ngày 23.9, vị trí tâm áp thấp vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên, Bình Định 280-290km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Từ chiều tối ngày 23.9 ảnh hưởng vùng biển và đất liền các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn trên diện rộng.

Áp thấp nhiệt đới hình thành gần bờ, cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng của gió mạnh lớn. Từ ngày 23-24.9 có mưa to đến rất to từ 150-250mm/đợt có nơi trên 300mm khu vực Hà Tĩnh đến Bình Định; từ ngày 24-25.9 có mưa to từ 100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. 

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ ngành chỉ đạo triển khai theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 11,5 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây Kinh Tuyến 113,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của cơ quan dự báo).

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi và kiểm đếm tàu thuyền, đặc biệt là các tàu cá đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới không để tàu thuyền trong vùng nguy hiểm...

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp...

Đối với vùng núi, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.