• :
  • :

Vì sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn?

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, đầu tư bất động sản có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng bền vững vì mua đất chắc chắn chỉ có lãi chứ không bao giờ chịu lỗ. Người mỗi ngày một đông nhưng quỹ đất thì không thể tăng thêm.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa)

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cả thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới các giao dịch trong xã hội. Dòng tiền luân chuyển cầm chừng, sức mua kém. Dịch bệnh khiến nhiều người dân rút vốn quay về mua vàng dự trữ. Nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tạm thời bị đóng băng. Thị trường bất động sản cũng ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng nhìn chung toàn cảnh bức tranh vẫn có những gam màu tươi sáng.

Theo ghi nhận thực tế tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh, trong vòng 1 năm qua, nhà mặt tiền và nhà trong ngõ hẻm đều tăng giá. Đặc biệt, các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh bất chấp bệnh dịch giá nhà vẫn ngày một tăng mạnh hơn các quận, huyện khác, mặc dù thanh khoản kém đi. Bên cạnh đó, phân khúc nhà dành cho người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ vẫn hút khách và thanh khoản tốt do khách hàng là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Anh Huỳnh Vũ (một nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, tháng 3 năm nay anh đã huy động một lượng vốn lớn để đầu tư gom mua đất ở thành phố Thủ Đức mục đích để phân lô bán lẻ, mua xong hoàn tất các thủ tục pháp lý cho từng lô cũng là lúc dịch bệnh bùng phát nên đến nay anh chưa bán được lô nào. Thực tế, cũng có một số khách hàng gọi điện tham khảo về khá cả, vị trí nhưng sau đó vì nhiều lý do không chốt giao dịch được.

“Nhiều người ái ngại lo cho tôi bởi nguồn tài sản lớn bị “chôn vốn” tại đó, dịch dã thế này người ta chỉ cốt lo sức khỏe, lo sinh nhai chứ tiền đâu mua nhà? Có người lo ngại cho rằng tôi đầu tư vào đất lúc này là dở rồi, sẽ chỉ có lỗ, giờ muốn bán tháo vốn cũng khó...” – anh Vũ nói.

Nhưng cũng theo anh Vũ, giá đất các quận nội thành hầu như chỉ có tăng, cùng lắm là đi ngang (kèm thanh khoản thấp), bất chấp dịch hay ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế. Những nhận định về việc đất Sài Gòn hay Hà Nội đang mất giá, giảm giá, theo anh là hết sức viển vông. Bởi vì người thì mỗi ngày một đông hơn nhưng quỹ đất thì không nở ra, thực tế chỉ có thu hẹp lại nên giá đất ngày một tăng là hợp logic. Còn việc bán khó hay khó bán thì cũng dễ hiểu vì miếng đất rẻ nhất cũng phải tiền tỉ, chưa kể còn phải qua rất nhiều thủ tục pháp lý nghiêm ngặt nên đương nhiên tính thanh khoản không cao như một số mặt hàng.

Chị Mai Thị (ở Hà Nội) chia sẻ biết, cuối năm 2020 chị tham gia mua đất đấu giá ở một khu đô thị thuộc quận Hà Đông, trúng giá khá cao 47 triệu đồng/m2, đóng các loại thuế phí để có sổ đỏ cầm tay thì giá đất lên khoảng 49 triệu. Đầu năm 2021 ở nhiều địa phương rộ lên thông tin “vỡ bong bóng” đất đấu giá, nhiều nhà đầu tư bỏ cả tiền cọc nên gia đình chị cũng hoang mang. Ngay trong gia đình chị cũng có nhiều ý kiến cho rằng hồi mua bị thổi giá cao nên có khả năng chịu lỗ, giá như chờ giá nhà đất giảm hãy mua thì tốt hơn không?

“Kinh nghiệm theo dõi giá đất khoảng 20 năm nay cho tôi thấy rằng, nhà đất chỉ có tăng nhiều hay ít, nhanh hay chậm thôi chứ không giảm, nhất là nhà đất ở khu vực các quận nội thành. Theo quan sát của tôi chừng một năm qua, dù thanh khoản kém nhưng giá nhà đất vẫn không giảm. Do đó, khi kinh tế hồi phục lại càng khó giảm hơn, cùng lắm chỉ đi ngang mà thôi” – chị Mai Thị nhận định.

Theo chị Mai Thị tìm hiểu, thời điểm quý 2 năm nay trên các trang mạng họ rao bán đất đấu giá cùng khu đô thị chị mua với giá 52 triệu/m2 và túc tắc có giao dịch, đến thời điểm này đất khu đó được rao bán giá từ 55- 60 triệu/m2 tùy vị trí. “Nhưng theo tôi khảo sát thì họ tự thổi giá lên và rao bán vậy thôi chứ từ khi Hà Nội bị áp dụng giãn cách thì các giao dịch “đóng băng” cả rồi...”

Khi được hỏi về những “điểm trừ” của kinh doanh bất động sản, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định: không thể nói bất động sản là kênh sinh lời nhanh chóng. Chưa kể nó nhiều nhược điểm như phải đầu tư vốn lớn nhưng thanh khoản khó, có thời điểm bị “ngủ đông”, "đóng băng", chôn vốn... Tuy nhiên, bất động sản lại là kênh đầu tư an toàn, bền vững. Có điều nó không dành cho những ai nóng vội muốn làm giàu nhanh, cũng như không giành cho người đầu tư kiểu huy động vốn nóng kiểu “ăn xổi”, lướt sóng... Tương tự, những ai muốn giàu nhanh chỉ sau một cú “kích chuột” giống như chơi chứng khoán hay kinh doanh tiền ảo, sàn vàng ảo... thì có lẽ đầu tư bất động sản là lựa chọn sai lầm.

Kiên trì, cẩm thận là những “từ khóa” cho người đầu tư bất động sản. Để trở thành nhà đầu tư bất động sản rất đơn giản, không đòi hỏi ở bạn chuyên môn công sức gì nhiều ngoài việc duy nhất là chọn mua miếng đất đầy đủ pháp lý, không tranh chấp. Bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn vì xét về lâu dài, nó luôn đem lại lợi nhuận.

Tác giả: Hải Triều