• :
  • :

Toàn cảnh đế chế bất động sản Trung Quốc Evergrande tới bờ phá sản

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đang trên bờ vực phá sản gây tâm lý hốt hoảng trên thị trường toàn cầu trong bối cảnh kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Evergrande, đế chế bất động sản lớn của Trung Quốc, gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ trị giá hơn 300 tỉ USD.

Các cơ quan quản lý cảnh báo rằng tập đoàn này có thể không chỉ ảnh hưởng tới hệ thống tài chính của Trung Quốc, mà còn giáng đòn mạnh mẽ vào những ngân hàng lớn cấp khoản vay cho Evergrande và các công ty tương tự, dẫn tới làm lây lan khủng hoảng ra các thị trường toàn cầu.

"Nỗi sợ hãi về nguy cơ Evergrande phá sản có vẻ như đang dẫn tới mối quan ngại về khoảnh khắc Lehman (Brothers) phiên bản Trung Quốc và một cuộc chao đảo lớn ở khu vực" - BBC dẫn lời Michael Hewkson từ CMC Markets nói.

Cổ phiếu Châu Á trải qua phiên tăng giảm lẫn lộn hôm 21.9. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa ở mức giảm 2,2%, nhưng chỉ số Hang Seng của Hong Kong phục hồi trở lại sau khi giảm ở đầu giờ, đóng cửa ở mức tăng 0,5%.

Evergrande là gì?

Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn là một phần của Global 500 - có nghĩa cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Được niêm yết tại Hong Kong và có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, Evergrande có nhân sự khoảng 200.000 người, gián tiếp giúp duy trì hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm.

Tập đoàn được tỉ phú Trung Quốc Xu Jiayin thành lập. Ông Xu từng là người giàu nhất Trung Quốc

Evergrande thành danh trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, tự hào "sở hữu hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố" trên khắp Trung Quốc - nhưng lợi ích của tập đoàn còn vượt xa hơn thế.

Ngoài nhà ở, tập đoàn đã đầu tư vào xe điện, thể thao và công viên giải trí. Evergrande thậm chí còn sở hữu một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, bán nước đóng chai, hàng tạp hóa, sản phẩm sữa và các hàng hóa khác trên khắp Trung Quốc.

Năm 2010, Evergrande đã mua một đội bóng đá, hiện được gọi là Guangzhou Evergrande. Đội bóng đó kể từ đó đã xây dựng trường dạy bóng đá lớn nhất thế giới, với chi phí 185 triệu USD.

Guangzhou Evergrande tiếp tục đạt được những kỷ lục mới: Tập đoàn hiện đang làm việc để tạo ra sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào năm tới. Địa điểm trị giá 1,7 tỉ USD này được tạo hình như một bông hoa sen khổng lồ, có sức chứa 100.000 khán giả.

Evergrande cũng phục vụ khách du lịch với công viên giải trí Evergrande Fairyland. Kiến trúc nổi tiếng là một công trình lớn được gọi là Đảo Hoa Đại Dương ở Hải Nam, một tỉnh nhiệt đới thường được gọi là "Hawaii của Trung Quốc".

Dự án bao gồm một hòn đảo nhân tạo với các trung tâm thương mại, bảo tàng và công viên giải trí. Theo báo cáo thường niên gần đây nhất của tập đoàn, dự án này bắt đầu nhận khách dùng thử vào đầu năm nay, với kế hoạch khai trương toàn bộ vào cuối năm 2021.

Khu chung cư cao tầng do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Khu chung cư cao tầng do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì sao Evergrande đến bờ vực phá sản?

Trong những năm gần đây, các khoản nợ của Evergrande tăng lên khi công ty này đi vay để đầu tư vào nhiều mục đích khác nhau, trở thành nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, với khoản nợ trị giá hơn 300 tỉ USD. Trong vài tuần qua, tập đoàn đã cảnh báo các nhà đầu tư về các vấn đề dòng tiền, nói rằng công ty có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng.

Cảnh báo đó được nhấn mạnh vào tuần trước, khi Evergrande tiết lộ trong một hồ sơ đăng ký trên sàn chứng khoán rằng tập đoàn đang gặp khó khăn khi tìm người mua một số tài sản của mình.

Theo các chuyên gia, tham vọng của Evergrande chính là thứ đưa công ty vào nước sôi lửa bỏng. Mattie Bekink, giám đốc Trung Quốc của Economist Intelligence Unit, cho biết tập đoàn này đã "đi xa khỏi lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, đó là một phần nguyên nhân khiến họ rơi vào tình trạng lộn xộn này".

Trong một lưu ý vào tuần trước, Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á của Capital Economics, nói rằng sự sụp đổ của Evergrande "sẽ là thử thách lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm".

Ông Williams cho biết, nguyên do những rắc rối của Evergrande và của những nhà phát triển có đòn bẩy tài chính cao khác là nhu cầu bất động sản nhà ở tại Trung Quốc đang bước vào kỷ nguyên suy giảm liên tục. Sự sụp đổ của Evergrande đã tập trung sự chú ý vào tác động của một làn sóng vỡ nợ của các nhà phát triển bất động sản đối với sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Tác giả: Khánh Minh