• :
  • :

KĐT phía Nam TP HCM: Hàng loạt dự án giao đất hơn 20 năm nhưng không triển khai

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành gồm Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, TN&MT, Xây dựng và UBND TP HCM kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị phía Nam (KĐT phía Nam)  TP HCM , rà soát việc giao đất, tính tiền sử dụng đất và đầu tư xây dựng một số dự án (DA) tại KĐT này.

KĐT phía Nam TP HCM: Hàng loạt dự án giao đất hơn 20 năm nhưng không triển khai

Một góc KĐT phía Nam TP HCM.

Theo kết quả vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo Thủ tướng, tại KĐT phía Nam, tính đến hết 2012, các khu chức năng đã được lấp đầy chủ đầu tư. Tính đến thời điểm kiểm tra, rà soát có 97 DA cấp 1 diện tích 2.216 ha, chiếm 80% diện tích KĐT và hai khu tái định cư diện tích 80,9 ha đang triển khai. 

Việc đầu tư tại KĐT này không thực hiện đấu giá QSDĐ hoặc đầu thầu dự án. Thay vào đó, việc lựa chọn nhà đầu tư chủ yếu do UBND TP hoặc BQL Khu Nam chỉ định, chấp thuận địa điểm đầu tư, chấp thuận đầu tư DA, không hồ sơ, văn bản thẩm định năng lực nhà đầu tư.  

Việc đầu tư tràn lan dàn trải dẫn đến hiện chưa DA nào hoàn thành, đều trong tình trạng dở dang, hầu hết các DA được giao đất từ những năm 2000 nhưng đa số chưa hoàn thành GPMB nên chưa thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, không đảm bảo tiến độ. Hầu hết các DA đầu tư tại KĐT phía Nam đều vi phạm thủ tục đầu tư, cụ thể là UBND TP hoặc BQL Khu Nam có văn bản chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Theo quy định pháp luật thì Nhà nước thực hiện bồi thường GPMB đất đai. Tuy nhiên, tại KĐT phía Nam, lại giao đất chưa bồi thường GPMB, việc bồi thường GPMB do chủ đầu tư thực hiện. 

Tính đến thời điểm kiểm tra, rà soát, số DA đã được giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện (giao đất chính thức) là 69 với tổng diện tích 1.641 ha. Trong đó 51 DA đã nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, 16 chưa nộp. Số DA được UBND TP giao đất cho chủ đầu tư để tổ chức thực hiện bồi thường GPMB (tạm giao) là 17 với tổng diện tích 148,8 ha. Hiện còn 43 DA diện tích 684 ha, việc GPMB vẫn chưa hoàn thành. 

Có 15 DA đã được UBND TP tạm giao đất từ 2000-2008, trong đó có 13 DA được giao từ những năm 1999-2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành bồi thường GPMB, chưa có QĐ giao đất chính thức, chưa triển khai đầu tư xây dựng thực hiện. 

Việc giao đất thực hiện các DA đều thực hiện bằng QĐ giao đất tạm thời của UBND TP là vi phạm pháp luật về đất đai, gây lãng phí tài nguyên đất và có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Tổ công tác liên ngành kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng pháp luật về đầu tư để lựa chọn đúng các nhà đầu tư có đầy đủ năng lực thực hiện các dự án; có biện pháp thúc đẩy GPMB, thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng để các DA được triển khai, sớm hoàn thành mục tiêu phát triển KĐT phía Nam theo QĐ của Thủ tướng đã phê duyệt.

Tổ công tác cũng đề xuất Thủ tướng xem xét thu hồi 13 DA đã giao đất từ 1999-2003 nhưng nay chưa hoàn thành GPMB, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chưa đầu tư xây dựng: DA ĐTXD hạ tầng KT khu dân cư Nam Sài Gòn của Cty TNHH MTV XD Bình Minh; DA Khu dân cư Tntresco, DA phát triển nhà ở tại Lô số 5 và DA đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính Khu 6B của Cty CPĐT –KD nhà; DA Lô 1,2 - Chung cư Tái định cư Khu 6B của Cty TNHH Việt Thiên; DA phát triển nhà ở tại Lô số 3 của Cty TNHH MTV DV Công ích Quận 4; DA Khu Công viên –Dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng của Cty CP SX XD dịch vụ Hoa Đồng; DA Khu dân cư 9A2 của Cty CP ĐT & PT BĐS Việt Liên Á; DA Khu công viên KH và DC của Cty CP đất Phương Nam; DA TTTM DV và bãi đậu xe 194 của Cty CP ĐTXD 194; DA Khu dân cư Thăng Long của Cty CP XD & PT cơ sở Hạ tầng số 9; Xưởng sản xuất cửa nhựa cao cấp Khu 15 của Cty TNHH Lĩnh Phong.