• :
  • :

Giá xăng dầu hôm nay (26-5): Tiếp tục trái chiều sau cú lao dốc

Giá xăng dầu duy trì trạng thái trái chiều đầu phiên sau cú lao dốc bất ngờ khoảng 3%. Giá dầu Brent chững ở mức 76,25 USD/thùng, WTI tăng nhẹ.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-5, giá dầu đã bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần bằng mức giảm trong khoảng 3%. Sự lao dốc khá nhanh của giá dầu diễn ra sau khi Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Giá xăng dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 25-5. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 2,1 USD, tương đương 2,7%, xuống mức 76,25 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,51 USD, tương đương 3,4%, xuống mức 71,83 USD/thùng. Đặc biệt trong phiên, có thời điểm, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm tới hơn 3 USD.

Theo Reuters, giá dầu bắt đầu giảm sau khi có trích dẫn lời Phó thủ tướng Nga Novak rằng ông không nghĩ OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào”, báo Izvestia trích dẫn lời ông Novak. Theo vị Phó thủ tướng này, quyết định đã được đưa ra một tháng trước đó bằng việc một số quốc gia của OPEC+ đã tự nguyện giảm sản lượng dầu.

Trong những ngày gần đây, các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về các động thái chính sách dầu mỏ tiếp theo, gây khó khăn cho việc dự đoán kết quả của cuộc họp vào ngày 4-6.

Hôm thứ 3, giá dầu được hỗ trợ khi Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cảnh báo rằng những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên "coi chừng" tổn thất.

Một số nhà đầu tư coi đó là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa.

Chỉ một tuần trước bình luận của Hoàng tử Abdulaziz, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc cắt giảm sản lượng dầu là cần thiết để duy trì một mức giá nhất định.

Sự lao dốc của giá dầu đã được hạn chế bởi sự lạc quan rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã tiến gần đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ sau cuộc gặp trực tuyến ngày 25-5.

Giá xăng dầu tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Reuters trích lời của một quan chức Mỹ cho rằng một thỏa thuận có thể đạt được vào chiều nay (26-5).

Nếu thỏa thuận nâng trần nợ công đạt được, nó vẫn cần phải được cả Thượng viện và Hạ viện phê duyệt trước khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành thành luật.

Các chuyên gia cảnh báo Chính phủ Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn tới những hệ lụy thảm khốc đối với nền kinh tế nước này, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất ngân hàng và thị trường bất động sản, chưa kể hiệu ứng domino đối với kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.488 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.499 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.954 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.969 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.158 đồng/kg.

MAI HƯƠNG