• :
  • :

Đặt cọc mua căn hộ chung cư, cần chú ý điều gì?

Nhiều kênh môi giới mua căn hộ chung cư đang nhận đặt cọc trước của khách đối với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Đặt cọc mua căn hộ chung cư, cần chú ý điều gì? ảnh 1

Chỉ đặt cọc căn hộ chung cư khi dự án đã đủ điều kiện để mở bán

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) gần đây ghi nhận phản ánh không ít kênh môi giới (nhận là kênh môi giới của chủ đầu tư) hoặc trực tiếp các chủ đầu tư đã giới thiệu, nhận các khoản đặt cọc trước của khách đối với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Khi đặt cọc, giấy tờ người mua nhận được hoặc là một tờ giấy đặt cọc đơn giản, ghi nhận số tiền đặt cọc; hoặc là những văn bản chi tiết hơn như: Hợp đồng đặt cọc, văn bản thỏa thuận về việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn, đăng ký mua căn hộ chung cư.

Đáng chú ý là khoản tiền cọc này rất lớn, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, nếu người dân vội vàng đặt cọc mua căn hộ chung cư nhưng thiếu văn bản có tính pháp lý, hoặc dự án chưa được phép mở bán sẽ phải chịu thiệt hại kinh tế nếu rủi ro xảy ra.

Trước tình trạng trên, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân cần tìm hiểu rõ địa vị pháp lý của bên nhận đặt cọc/ bên bán hàng. Ngoài thông tin do bên nhận đặt cọc/ bên bán hàng cung cấp, cần đề nghị cung cấp các giấy tờ chứng minh cũng như kiểm tra lại thông tin từ kênh chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu các thông tin chính thức về dự án và căn hộ từ kênh chủ đầu tư và từ các hồ sơ pháp lý tùy từng giai đoạn từ nhiều nguồn tin khác nhau, không chỉ thông tin từ chủ đầu tư, bên bán hàng phát ra; Không vội vàng đặt cọc dựa trên những thông tin một chiều do các đơn vị trung gian cung cấp.

Khi đặt cọc, người tiêu dùng cần yêu cầu cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán của chủ đầu tư và đính kèm nó làm một phần không tách rời của giấy tờ đặt cọc. Trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện dự thảo hợp đồng mua bán, cần yêu cầu quy định những nội dung tối thiểu sau trong giấy tờ đặt cọc: mục đích của việc đặt cọc (như thông tin về căn hộ bên đặt cọc muốn mua khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán); Ấn định thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư;

Các điều kiện đối với chủ đầu tư và dự án tại thời điểm ký kết hợp đồng như: dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu kỹ nội dung của giấy đặt cọc để đảm bảo chế tài xử lý vi phạm của bên vi phạm hợp đồng. “

Đặc biệt, cân nhắc thật kỹ trong trường hợp có các nội dung bất lợi về xử lý vi phạm hợp đồng của các bên, ví dụ như không cho phép bên đặt cọc chấm dứt hợp đồng hay chế tài đối với bên đặt cọc nặng hơn”- Cục CT&BVNTD lưu ý.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, số lượng dự án và căn hộ thương mại trong quý I-2021 trên cả nước có 88 dự án với 26.019 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể: tại miền Bắc có 47 dự án với 14.451 căn hộ, miền Trung có 21 dự án với 5.788 căn hộ, miền Nam có 20 dự án với 5.780 căn hộ.

Riêng tại Hà Nội có 10 dự án với 7.062 căn nhà, tại TP HCM có 5 dự án với 3.449 căn nhà. Như vậy, thị trường đã có thêm một lượng hàng hóa hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán.