• :
  • :

Từ bỏ 40 năm bám biển về khởi nghiệp dưới tán rừng

Sau 40 năm bám biển, nhận thấy nguồn lợi thủy sản đánh bắt ngày càng cạn kiệt, nguồn thu nhập từ việc đánh bắt cũng không ổn định, anh Trương Văn Dũng (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) quyết định từ bỏ để bắt tay phát triển sinh kế mới bằng việc nuôi thủy sản dưới tán rừng.

gfj

Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) là huyện nằm ở cuối nguồn sông Hậu. Ngoài mang yếu tố truyền thống cách mạng, đây còn là nơi có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật.

fdh

Với 5ha rừng phòng hộ được ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng giao khoán khai thác và bảo tồn, anh Trương Văn Dũng quyết định từ bỏ 40 năm bám biển để bắt tay phát triển sinh kế bằng việc nuôi thủy sản dưới tán rừng.

fdh

Những tán rừng xanh đang là nơi trú ngụ lý tưởng của các loài khỉ, chim, cua, cá,... "Việc giao khoán rừng cũng như tập huấn kiến thức về công tác quản lý, bảo vệ rừng giúp tôi ý thức hơn trong việc khai thác các nguồn lợi thủy sản. Vừa nuôi trồng, vừa bảo vệ để thủy sản ngày càng phát triển", anh Dũng cho biết.

ứa

Đây là một trong những mô hình nằm trong nhóm đồng quản lý rừng ven biển do UBND tỉnh Sóc Trăng triển khai.

gjhg

Tận dụng lợi thế bản địa để thực hiện mô hình du lịch sinh thái, phát triển kinh tế địa phương, anh Dũng đã đầu tư xây dựng các cầu tre, nhà dừng chân dọc theo bãi bồi rừng đước để du khách thuận tiện tham quan.

tjg

Anh Dũng cho biết, nhờ kế hoạch bảo vệ diện tích rừng hiện có, tập trung trồng mới của tỉnh đã giúp rừng mỗi năm lại dày hơn và vươn ra biển, người dân sống ở đây cũng yên tâm hơn mỗi khi bão lũ đến.

fhd

Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng, vừa nuôi trồng, vừa khai thác giúp cân bằng hệ sinh thái, tránh nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

tuhjdngh

Trung bình mỗi ngày, có hàng trăm lượt khách đến tham quan giúp anh Dũng ổn định thu nhập, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Du khách Khánh An (Sóc Trăng) cho biết: "Đến đây tôi như được hòa mình với thiên nhiên, được đi cầu tre xem khỉ, được chèo xuồng rất thú vị. Điều gây ấn tượng với tôi nhất là nơi đây vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên".

dsg

"Trong tương lai, tôi vẫn làm kinh tế nhờ vào việc vừa nuôi trồng, vừa khai thác. Đặc biệt, sẽ tiếp tục phát triển mô hình du lịch này để nhiều người được biết và thêm yêu quý rừng, yêu quý thiên nhiên hơn", anh Dũng chia sẻ.

Lượt xem: 9
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Bài viết liên quan