• :
  • :

Thành đoàn Đà Nẵng nơi chắp cánh cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Những năm qua, tuổi trẻ TP Đà Nẵng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Trong đó phải kể đến phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa sâu rộng với nhiều mô hình, ý tưởng mới.

Kịp thời nắm bắt các cơ chế, chính sách về khởi nghiệp, những năm qua, Thành đoàn Đà Nẵng đã từng bước đưa phong trào thanh niên khởi nghiệp đi vào chiều sâu.

Thành đoàn Đà Nẵng đã từng bước đưa phong trào thanh niên khởi nghiệp có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu

Cùng với việc thực hiện hiệu quả các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng, các cấp bộ Đoàn TP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, truyền cảm hứng, cổ vũ thanh niên tự tin trong lao động, sản xuất đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Đa dạng mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp

Trong những năm qua, các chương trình, phong trào của Thành Đoàn Đà Nẵng đã luôn chú trọng phát huy những yếu tố sáng tạo trong khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nhân, tổ chức uy tín trong cộng đồng nhằm định hướng cho thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Theo Bí thư Thành Đoàn – Nguyễn Mạnh Dũng, hiện nay, theo sát với các chương trình, phong trào sáng tạo của Đoàn có khoảng 42.055 ý tưởng, mô hình khởi nghiệp sáng tạo của đoàn viên, thanh niên toàn thành phố được đăng tải trên Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo do Trung ương Đoàn triển khai.

Để đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chủ động, sáng tạo tìm kiếm, tổ chức các hoạt động mang tính thực tiễn, tạo môi trường cho thanh niên tham gia khởi nghiệp như: Triển khai chuỗi 12 video “Khởi nghiệp cùng thanh niên Đà Nẵng”; Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo/ Light Up Your Creativity”; Chuyến xe khởi nghiệp “Đổi mới tư duy”; Triển lãm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng mở rộng; Tọa đàm “Người thường khởi nghiệp”; Hành trình “Học sinh Trung học phổ thông với tinh thần khởi nghiệp”; Chuỗi tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Shark Liên”;…

Hoạt động trao cây giống cho thanh niên phát triển kinh tế tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Hoạt động trao cây giống cho thanh niên phát triển kinh tế tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Cũng theo Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, hàng năm Thành đoàn phối hợp cùng Sở KH&CN tổ chức Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhiều dựu án khởi nghiệp sinh viên được hỗ trợ phát triển như: Dự án nghiên cứu nâng cao hiệu suất hệ thống pin năng lượng mặt trời (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), chuyển giao công nghệ trồng Nấm (Cao đẳng Lương thực Thực phẩm Đà Nẵng), mô hình chuyển giao công nghệ trồng Nấm bào ngư (Đại học Sư phạm Đà Nẵng)…

Hiện nay có nhiều thanh niên nông thôn tích cực phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, tận dụng ưu thế cạnh tranh trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch đang tăng nhanh. Nhiều mô hình nông nghiệp tại Hòa Vang do thanh niên làm chủ thời gian qua đã phát huy hiệu quả, mang lại giá kinh tế cao, cải thiện đáng kể thu nhập cho thanh niên.

Để có thêm những phương án hỗ trợ kịp thời cho thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, thời gian qua, Thành đoàn Đà Nẵng đã tổ chức nhiều chuyến thăm, khảo sát khảo sát các mô hình thanh niên nông thôn khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn thành phố.

Thành đoàn kỳ vọng sẽ tổ chức nhiều hơn các hoạt động, hỗ trợ cao nhất về chuyên môn để giúp thanh niên Đà Nẵng phát triển và kết nối đầu tư trong tương lai

Thành đoàn kỳ vọng sẽ tổ chức nhiều hơn các hoạt động, hỗ trợ để giúp thanh niên Đà Nẵng phát triển và kết nối đầu tư trong tương lai

Tiếp sức cho người trẻ khởi nghiệp

Anh Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho biết, mặc dù số lượng và chất lượng của hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên thành phố đang không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, cũng như thanh niên trên cả nước, thanh niên Đà Nẵng cũng gặp nhiều khó khăn, trong việc tiếp cận các cơ chế, nguồn lực, ,nguồn vốn, cùng các thành tựu mới về khoa học và công nghệ.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh niên còn chưa được định hướng, đào tạo về các kỹ năng trong khởi nghiệp, lập nghiệp, chưa mạnh dạn, chủ động trong việc kết nối hình thành các đội nhóm, ekip, chưa theo kịp các nhu cầu phát triển trong quá trình thực hiện ý tưởng. Năng lực của một bộ phận cán bộ đoàn trong tuyên truyền, vận động và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, có lúc, có nơi chưa đáp ứng được các mong mỏi và nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Trước vấn đề này, nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ có cơ hội thực hiện hóa ước mơ khởi nghiệp của mình, trong thời gian qua Thành đoàn đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ đoàn viên, thanh niên nuôi dưỡng sáng tạo và tự tin khởi nghiệp đồng thời tổ chức thường niên các Festival khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các hội thi, triển lãm khởi nghiệp.

Cùng với đó, kịp thời nắm bắt các cơ chế, chính sách về khởi nghiệp được thành phố ban hành, những năm qua, Thành đoàn Đà Nẵng đã từng bước đưa phong trào thanh niên khởi nghiệp đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào 3 nhóm đối tượng gồm: Sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có ý tưởng quyết tâm khởi nghiệp, doanh nhân trẻ và thanh niên là chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các ngày hội khởi nghiệp, triển lãm, hội chợ khởi nghiệp đã tạo ra sân chơi thiết thực cho đoàn viên thanh niên

Các ngày hội khởi nghiệp, triển lãm, hội chợ khởi nghiệp đã tạo ra sân chơi thiết thực cho đoàn viên thanh niên

Đặc biệt, Thành đoàn cũng đã thành lập mới và duy trì hoạt động 23 câu lạc bộ, tổ hợp tác “Thanh niên làm kinh tế”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” với hơn 467 thành viên.

Song song với đó, hiện nay, dư nợ của Đoàn thông qua Chương trình ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội đạt 604 tỷ đồng qua 327 tổ tiết kiệm và vay vốn đã cho 13.612 hộ gia đình chính sách và thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.

Để phát huy hiệu quả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, anh Nguyễn mạnh Dũng – Bí thư Thành đoàn Đà nẵng cho rằng, cần có sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các Nhà khởi nghiệp thành công, với đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp và lực lượng thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp để tăng cường hỗ trợ về kiến thức và kinh nghiệm khởi nghiệp.

Đồng thời cần có nhiều hơn những Chương trình, Chính sách lớn trong hỗ trợ nguồn vốn, kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên. Và yếu tố quan trọng nhất là mỗi bản thân những người trẻ phải trang bị cho mình ý chí, sự quyết tâm và những kỹ năng cần thiết để chinh phục khó khăn và đạt được những thành quả.

Lượt xem: 9
Tác giả: Út Vũ