• :
  • :

Lễ phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Chiều 23-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ phát động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Teshfest) Việt Nam 2023.

Techfest Việt Nam 2023 được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) hứa hẹn quy tụ hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ, các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5). Buổi lễ phát động ngày hôm nay cũng là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Techfest là hoạt động uy tín và ngày càng được mở rộng do bộ tổ chức thường niên hằng năm, cùng sự đồng hành của các tổ chức, cơ quan, ban, ngành, địa phương với nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đặc biệt, năm nay Techfest có sự đồng hành của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tạo điều kiện đưa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam vươn ra nước ngoài. Đơn cử vừa qua đoàn Techfest đã sang làm việc tại Hàn Quốc và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía Hàn Quốc, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của người Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn: “Techfest năm nay sẽ phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm trước, duy trì tốt mô hình hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hoạt động của các làng công nghệ để giúp cho các địa phương phát triển. Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển thì chúng ta phải đồng hành với nhau, đi cùng nhau, đây là việc không phải của riêng ai”.

 Toàn cảnh lễ phát động.

Techfest năm nay quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: Nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, Metaverse, chuyển đổi số... Các hoạt động đổi mới sáng tạo mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong hoạt động của các làng công nghệ thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy và tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ từ đó xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ đúng nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp nội địa và quốc tế. 

Các hoạt động trọng tâm của Techfest như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hoạt động kết nối đầu tư tập trung hỗ trợ các dự án từ viện, trường có khả năng ứng dụng; đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuyên gia trong và ngoài nước về phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương; các chương trình đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo…

Techfest 2023 cũng sẽ tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như: Australia, Mỹ, Canada, Hàn Quốc… Các hoạt động này mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động của Việt Nam ra thế giới.

Tin, ảnh: LA DUY

Bài viết liên quan