• :
  • :

Khủng hoảng nhân tài ở các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân tài dù làn sóng sa thải đang mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. 

Khủng hoảng nhân tài ở các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á

Các công ty khởi nghiệp trong khu vực phải cạnh tranh với các doanh nghiệp truyền thống để thuê lực lượng nhân sự công nghệ đang tìm việc giữa làn sóng sa thải của giới công nghệ. Ảnh: Xinhua

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài công nghệ dù gần đây các công ty công nghệ lớn sa thải hàng loạt nhân sự.

Điều này là do các doanh nghiệp truyền thống tăng tuyển dụng trong khi các công ty khởi nghiệp cũng có ít khả năng đưa ra mức lương cạnh tranh, theo nghiên cứu công bố tuần này. 

Nền tảng nhân sự Glints có trụ sở tại Singapore cho hay, khoảng 86% nhà sáng lập cho biết sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm nay, với nhu cầu cao về kỹ sư và nhà khoa học dữ liệu, thu nhập trung bình cao hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ như bán hàng và marketing. 

Đây là những phát hiện chính trong một nghiên cứu về các vị trí công nghệ trong những công ty khởi nghiệp ở Singapore, Indonesia và Việt Nam, trong đó Glints và Monk's Hill Ventures đã phân tích hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng trong cơ sở dữ liệu. Các công ty cũng khảo sát hơn 500 nhân viên và các công ty khởi nghiệp ở những thị trường này. 

Oswald Yeo - đồng sáng lập kiêm CEO của Glint - chia sẻ với Nikkei Asia: “Hiện có sự phân bổ lại nhân tài công nghệ từ các công ty công nghệ lớn và các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng sang các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Chúng tôi nghĩ đây là một điều rất lành mạnh cho hệ sinh thái”. 

Ông nói thêm: “So với 2 năm trước, sẽ có ít sự cạnh tranh hơn một chút về nhân tài công nghệ". 

Glints là một trong những nền tảng tuyển dụng tích cực nhất trong khu vực, kết nối hơn 3 triệu chuyên gia với 50.000 công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, trong khi GoTo của Indonesia cũng sa thải khoảng 12% nhân sự do tăng trưởng chậm lại và lo ngại suy thoái kinh tế. Các công ty công nghệ lớn của Mỹ hiện diện trong khu vực, như Google, Meta và Amazon, cũng đã cắt giảm nhân sự. 

“Tuy nhiên, nhu cầu về nhân tài công nghệ tiếp tục cao vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các lĩnh vực truyền thống, như ngân hàng và bán lẻ, khi họ số hóa doanh nghiệp" - Yeo nói thêm. 

Theo nghiên cứu, kỹ sư là lao động được săn đón nhiều nhất ở 3 thị trường khu vực, với các vị trí như phó chủ tịch kỹ thuật có mức lương cơ bản hàng năm lên tới 235.200 USD vào năm ngoái. Sau kỹ sư, những người có kỹ năng dữ liệu và sản phẩm chuyên biệt được trả lương cao nhất.

"Chúng tôi vẫn nhận thấy một khoảng cách khá lớn về cung và cầu" - Justin Nguyen - đối tác của Monk's Hill Ventures - cho hay. Công ty đầu tư mạo hiểm này lưu ý, ví dụ, tại Việt Nam, ước tính thiếu khoảng 100.000 kỹ sư mỗi năm. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh áp lực suy thoái kinh tế ngày càng tăng và triển vọng huy động vốn yếu hơn, các công ty khởi nghiệp cũng buộc phải chọn lọc hơn trong tuyển dụng, với nhiều khoản lương bị thắt chặt so với những năm trước đây. 

Báo cáo dự kiến, việc tăng lương cao hơn cho các vị trí về công nghệ sẽ "chậm lại hoặc không đổi" trong năm nay. Theo Glints, tốc độ tăng của Indonesia được ước tính là 10%. Tại Singapore và Việt Nam, giới hạn trên có thể giảm một nửa xuống lần lượt 15% và 10%.

"Với nhiều công ty khởi nghiệp, đây là thời điểm khủng hoảng. Các nhà sáng lập giờ đây cần phải làm nhiều hơn với ít chi phí hơn trong khi vẫn tuân thủ kỉ luật về cách vận hành và tập trung vào con đường dẫn đến lợi nhuận và dòng tiền dương" - báo cáo nhấn mạnh. 

Theo báo cáo, nhiều công ty khởi nghiệp đang cung cấp cổ phần cho các thành viên trong nhóm, với 86% công ty được khảo sát đang cung cấp Chương trình người lao động sở hữu cổ phần (ESOP). Nhưng điều này chỉ giới hạn ở 1/3 số người được hỏi, chủ yếu là các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao.

“Chúng tôi vẫn còn ở giai đoạn đầu trong hệ sinh thái để ESOP trở thành một công cụ duy trì hiệu quả, vì vậy các nhóm ESOP khởi nghiệp ở Đông Nam Á nhỏ hơn so với ở các thị trường trưởng thành hơn như  ở Mỹ và Trung Quốc" - Justin Nguyen cho hay. 

Lượt xem: 8
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết