• :
  • :

Đà Nẵng: Độc đáo phiên chợ bạn trẻ khởi nghiệp vì môi trường

Tổ chức mỗi tháng 1 lần, “Chợ phiên Gác-Baga” không chỉ là cơ hội cho các bạn trẻ Đà Nẵng khởi nghiệp mà còn là nơi để mọi người cùng nhau lan tỏa hoạt động chung tay vì môi trường.

Phiên chợ “khởi nghiệp xanh”

Đều đặn mỗi tháng 1 lần tại góc vườn địa chỉ số 34/4 Nguyễn Hữu Thọ (P. Hoà Thuận Nam, Quận Hải Châu), hàng chục bạn trẻ lại họp nhau, bày bán các sản phẩm tại một phiên chợ đặc biệt có tên Gác-Baga.

Gọi là đặc biệt bởi phiên chợ này bán những món đồ thân thiện với môi trường, từ đồ thủ công làm bằng tay đến những nông sản, thực phẩm hay các trang phục, phụ kiện… đều có nguồn gốc thân thiện với môi trường.

Xuất phát từ ý tưởng tạo một sân chơi cho các bạn trẻ khởi nghiệp và lan tỏa lối sống xanh, những thành viên của Gác-Baga đã tổ chức phiên chợ này với tần suất mỗi tháng 1 lần và đến nay đã là lần thứ tư thực hiện.

Đến với phiên chợ, nhiều bạn trẻ được làm quen với việc kinh doanh, buôn bán, được tập tính toán những khoản thu chi để tích lũy cho mình thêm kinh nghiệm.

Những mặt hàng bày bán là các món đồ thủ công, thực phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: Văn Trực

Những mặt hàng bày bán là các món đồ thủ công, thực phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: Văn Trực

Để có thể bán hàng tại phiên chợ này, các bạn trẻ phải đăng kí trước sản phẩm qua thành viên của Gác-Baga.

Những mặt hàng tại phiên chợ phải trải qua quá trình xét duyệt, kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo được độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Với hơn 20 gian hàng, các sản phẩm tại Chợ phiên Gác-Baga rất đa dạng. Gian hàng bày bán các đồ thủ công làm tay luôn thu hút nhiều người tới lui với túi xách, vòng tay, mũ len hay chỉ đơn giản là vật dụng nhỏ xinh như chiếc móc chìa khóa…

Còn đối với những sản phẩm nông sản, thực phẩm thì luôn có một sức hút đặc biệt đối với những người quan tâm đến sức khỏe.

Hầu hết những loại thực phẩm như mật ong, mật dừa, ngũ cốc… đều đạt chứng nhận OCOP trước khi có mặt tại phiên chợ.

Những sản phẩm đều được kiểm định trước khi đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Văn Trực

Những sản phẩm đều được kiểm định trước khi đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Văn Trực

Theo chị Nguyễn Lê Hạ Tiên (quản lý Chợ phiên Gác-Baga) cho biết rằng với suy nghĩ tạo một mô hình mang không khí chợ phiên cho người dân và du khách gắn kết với nhau.

Đồng thời là cơ hội cho các bạn trẻ khẳng định mình và lan tỏa lối sống xanh nên 4 thành viên của nhóm đã cùng chung tay lựa chọn không gian thoáng đãng để tổ chức phiên chợ.

“Không ngờ sau vài lần tổ chức lại được nhiều bạn trẻ đến hưởng ứng, thậm chí sau khi nghe tin, có nhiều bạn còn sẵn sàng tới phụ giúp để chuẩn bị cho ngày mở cửa phiên chợ thêm chu đáo, điều đó khiến tôi khá bất ngờ vì phiên chợ lại nhận được sự quan tâm như vậy”, chị Tiên cho biết thêm.

Lan tỏa hành động vì môi trường

Không ồn ào cũng chẳng náo nhiệt, “Chợ phiên Gác-Baga” là một điểm đến cho những người yêu thiên nhiên và muốn tìm kiếm những món đồ hữu ích với bản thân mình hoặc đơn giản chỉ đến để nhìn ngắm, đắm chìm trong không khí của phiên chợ đặc biệt.

Khi đến đây, người mua không chỉ được lựa chọn, thử dùng các đồ thủ công, sản phẩm, nông sản xanh – sạch, thân thiện với môi trường mà còn được nghe người bán kể những câu chuyện về quá trình làm ra chúng.

“Những sản phẩm bên mình làm ra đều được lựa chọn kĩ càng và kiểm định từ khâu gieo trồng cho đến tận khâu đóng gói. Tuy hàm lượng dinh dưỡng mỗi loại khác nhau nhưng đều luôn đảm bảo được độ an toàn khi đến tay người mua”, chị Hà Thị Thương, chủ một sạp hàng thực phẩm tại phiên chợ cho biết.

Phiên chợ là cơ hội để lan tỏa hoạt động vì môi trường. Ảnh: Tường Minh

Phiên chợ là cơ hội để lan tỏa hoạt động vì môi trường. Ảnh: Tường Minh

Khoe chiếc túi từ vải len đầy màu sắc vừa “săn” được tại một gian hàng, bạn Trần Ánh Tuyết (sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng) không giấu được niềm vui. Đối với Tuyết phiên chợ là một điểm đến thú vị để gắn kết những người yêu môi trường lại với nhau.

“Với không gian rộng rãi, thoáng mát cùng với những sản phẩm từ các vật liệu thân thiện, phiên chợ thực sự là một điểm đến xanh đối với những người như em và du khách khi ghé đến thành phố Đà Nẵng để từ đó mọi người có ý thức hơn về việc chung tay vì môi trường”, bạn Ánh Tuyết chia sẻ.

Lượt xem: 5
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết