• :
  • :

“Cái nôi” hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp

Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên, thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều mô hình không gian khởi nghiệp được Thành đoàn Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phối hợp với Cung thanh niên Hà Nội thành lập.

Hàng loạt các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên Thủ đô

Vừa qua, Hội Sinh viên TP Hà Nội ký kết chương trình hợp tác về việc làm cho sinh viên, thanh niên với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, Cung Thanh niên Hà Nội, cùng các đối tác giai đoạn 2021-2023.

Theo đó, Hội Sinh viên TP Hà Nội sẽ phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức các hoạt động, cuộc thi, chương trình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, lập thân, lập nghiệp cho hội viên, sinh viên.

Hằng năm, các đơn vị hỗ trợ tổ chức các hoạt động, sự kiện về nghề nghiệp, việc làm; tạo điều kiện cho các sinh viên có chất lượng, đạt tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” từ cấp thành phố trở lên có cơ hội được thực tập, tuyển dụng tại các doanh nghiệp; Đặc biệt, huy động nguồn lực hỗ trợ học bổng cho sinh viên Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học…

Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội ký kết với các đơn vị hỗ trợ sinh viên Thủ đô

Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội ký kết với các đơn vị hỗ trợ sinh viên Thủ đô

Cùng với đó, Hội Sinh viên TP Hà Nội phối hợp với Cung Thanh niên Hà Nội phát huy các nguồn lực để xây dựng và chuyển giao mô hình “Không gian hỗ trợ sinh viên Thủ đô khởi nghiệp” và Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tới các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ðến với “Không gian hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp”, các sinh viên Thủ đô không chỉ có môi trường làm việc mà còn được tập huấn kỹ năng bởi một đội ngũ gồm cố vấn, là những doanh nhân trẻ thành đạt đến từ các doanh nghiệp, giảng viên đến từ các trường đại học để hỗ trợ về mặt kiến thức chuyên môn, giúp các bạn phát triển được ý tưởng, đưa ý tưởng thành hiện thực. Ngoài ra, các cố vấn cũng sẽ là những nhà đầu tư cho cho ý tưởng của sinh viên, “mời chào” ý tưởng đến các đơn vị và doanh nghiệp.

Với Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, hằng năm, tổ chức chương trình “4SV Tour de Job” nhằm đào tạo, tập huấn các kỹ năng cần thiết cho sinh viên như: Kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng, giao tiếp, thuyết trình; “lập kế hoạch nghề nghiệp” cho sinh viên. Bên cạnh đó, triển khai các chương trình “Chào tân sinh viên”, “Tuần sinh hoạt học sinh, sinh viên”.

Hội Sinh viên TP Hà Nội cũng phối hợp với Công ty cổ phần Spiderum Việt Nam ra mắt cẩm nang việc làm chuyển đổi số “Người trong muôn nghề”; Phối hợp với Nền tảng trực tuyến 4SV tổng hợp nhu cầu doanh nghiệp trong tuyển dụng, giới thiệu nguồn nhân sự; Hỗ trợ thực hiện xây dựng cẩm nang việc làm…

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội cho biết, việc ký kết giữa các đơn vị nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong các hoạt động đào tạo kỹ năng, tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp. Việc ký kết cũng có ý nghĩa thiết thực trong việc trang bị kỹ năng lập kế hoạch, rèn luyện ý thức, thái độ tích cực trong học tập, công việc, cuộc sống… cho sinh viên Thủ đô, giúp các em tự tin hội nhập và phát triển.

Cái “bắt tay” giữa các trường và doanh nghiệp, nhà đầu tư

Nếu như trước kia, các bạn sinh viên chủ yếu mong mỏi sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm đúng với chuyên môn. Thậm chí, nhiều sinh viên phải chọn những công việc tạm thời, khác hẳn với chuyên môn.

Công ty Cổ phần Spiderum Việt Nam đã ra mắt nhiều cuốn cẩm nang việc làm chuyển đổi số, khởi nghiệp cho sinh viên

Công ty Cổ phần Spiderum Việt Nam đã ra mắt nhiều cuốn cẩm nang việc làm chuyển đổi số, khởi nghiệp cho sinh viên

Cùng với nhiều hoạt động khởi nghiệp do thành phố Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội và các trường, nhiều sinh đã thay đổi tư duy. Dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường, nhiều mô hình khởi nghiệp của các bạn sinh viên đã đạt được thành công nhất định.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Thủ đô đã có một bước tiến rất dài, đặc biệt trong mấy năm gần đây. Hàng loạt những quỹ đầu tư mạo hiểm, câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường đại học, các không gian làm việc chung dành cho start-up... được thành lập và bước đầu đã có những thành công nhất định. Nhiều tài năng trẻ đã được hỗ trợ và từ đó bước ra thương trường với những dự án khởi nghiệp sáng tạo có sức sống mãnh liệt, gây tiếng vang trong cộng đồng.

Các mô hình liên kết, những hoạt động hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp xác định mục tiêu khi chúng mới khởi phát trong suy nghĩ và hình thành chiến lược để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các mục tiêu đó.

Giáo dục khởi nghiệp ươm mầm những tài năng sáng tạo là động lực quan trọng cho sự phát triển trong tương lai. Hiện tại, các chiến lược phát triển theo định hướng đổi mới đặt ra những yêu cầu mới về giáo dục khởi nghiệp. Dựa trên lý thuyết về nhận thức xã hội, đặc điểm cá nhân và môi trường của người học ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện giáo dục khởi nghiệp. Nghiên cứu sâu về cơ chế giáo dục khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới và phát triển, có thể cải thiện hơn nữa nghiên cứu về giáo dục khởi nghiệp.

Những người trẻ được giáo dục về khởi nghiệp có nhiều khả năng thành lập công ty của riêng mình hơn. Có đến 20% học sinh tham gia vào chương trình công ty nhỏ ở trường trung học sau này sẽ thành lập công ty của riêng mình. Con số này cao gấp 5 lần so với dân số chung. Các doanh nghiệp do những sinh viên này khởi nghiệp cũng có nhiều tham vọng hơn.

Điều quan trọng nhất, rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên, đặc biệt từ học sinh phổ thông, đã được khơi dậy khát vọng khởi nghiệp để cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tác giả: Phương Thu
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết