• :
  • :

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc ý nghĩa ngày 8/3 là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngày 8/3 có nguồn gốc sâu xa từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Theo lịch sử ghi lại, ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15 nghìn phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức vào ngày 8/3/1910 quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày 8/3 là dịp lễ đặc biệt của phụ nữ trên toàn thé giới

Ngày 8/3 là dịp lễ đặc biệt của phụ nữ trên toàn thế giới

Từ đó đến nay, toàn thế giới lấy ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đây là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Sử sách ghi lại, mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa với sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi, giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, ngày lễ 8/3 được xem là ngày tôn vinh phụ nữ. Ngày lễ được tổ chức trang trọng với hoa tươi và quà tặng. Đây cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Phụ nữ có riêng một ngày trong 365 ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới vì sự hy sinh và chịu đựng âm thầm để xây dựng hạnh phúc gia đình. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Tác giả: Ánh Dương
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Copy link