• :
  • :

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời

Trên thế giới, có rất nhiều "thế giới ngầm" dưới lòng đất đầy choáng ngợp, hấp dẫn. Các kỳ quan sau đây xứng đáng để chúng ta đặt chân đến một lần trong đời.

Hang Sơn Đoòng (Việt Nam)

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Đây được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới đã biết. Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng và là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.Theo The New York Times, hang Sơn Đoòng xếp hạng vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến năm 2014.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Hang rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 36,8 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic).

Trong hang, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang có những quần thể san hô, dấu tích thú hóa thạch và có hai "giếng trời", là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, một nơi trong đó được gọi là "vườn Adam".

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời ảnh 1

Hang Sơn Đoòng quảng Bình là hang động lớn nhất thế giới (Ảnh: Oxalis Adventure)

Hang động đom đóm Waitomo (New Zealand)

Hang động Waitomo Glowworm (hay còn được gọi là Hang động đom đóm kỳ ảo) có vị trí nằm ngay bên ngoài thị trấn Waitomo trên đảo Bắc của New Zealand. Hang được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1887 bởi tộc trưởng tộc người Maori - Tane Tinorau cùng với một điều tra viên người Anh - Fred Mace.

Hang động đom đóm là nơi cư ngụ của các loài đom đóm sống trong hang có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, chúng tạo ra một thứ ánh sáng có màu xanh da trời pha một chút xanh lá cây. Khi đi sâu hơn vào bên trong lòng hang động, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy các tầng đá vôi tuyệt đẹp và đây cũng là nơi sinh sống của nhiều sinh vật khác.

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời ảnh 2

Hang động đom đóm Waitomo (Ảnh: sưu tầm)

Hang động Fingal (Scotland, Vương quốc Anh)

Hang động Fingal tọa lạc tại đảo Staffa - một hòn đảo không người sinh sống thuộc khu bảo tồn quốc gia National Trust for Scotland. Đây là một trong những động biển đẹp nhất thế giới, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Động Fingal được hình thành hoàn toàn từ những cột đá bazan lục giác. Các cột đá bazan lộ ra trên mặt biển đạt chiều cao khoảng 72m, phần chôn vùi dưới biển là 700m. Lối vào động hình vòng cung, mái vòm cong tự nhiên như mái vòm của một nhà thờ.

Hang Động Fingal được nhà tự nhiên học Joseph Bank khám phá vào năm 1772. Hang được đặt tên theo tên vị anh hùng Fingal trong tác phẩm sử thi của Scotland ở thế kỉ 18. Ngoài ra, hang còn được biết đến với cái tên khác “Uamh-Binn”, nghĩa là “Hang động giai điệu”, bởi âm thanh kì lạ phát ra trong hang giống như tiếng kinh cầu nguyện trong nhà thờ. Thực chất âm thanh này bắt nguồn từ tiếng vang của sóng đập vào ghềnh đá.

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời ảnh 3
Hang động Fingal (Ảnh: sưu tầm)

Hồ Ik-Kil (Mexico)

Hồ Ik Kil nằm xung quanh khu Valladolid ở Bán đảo Yucatan, tương đối gần tàn tích Chichen Itza của người Maya. Nhiều người nói rằng nó là một trong những nơi tuyệt vời nhất ở Mexico. Tại đây cung cấp một số tiện nghi tuyệt vời, bao gồm một nhà hàng và nhà nghỉ để nghỉ qua đêm.

Hồ tròn tự hào với những thác nước tuyệt đẹp và thảm thực vật xanh mướt treo lơ lửng trên mặt nước trong vắt, rất phù hợp để lặn với ống thở cũng như bơi lội.

Để tận hưởng làn nước trong vắt của hồ bơi tự nhiên này, du khách phải leo 26m xuống một cầu thang dài. Đây được coi là nơi linh thiêng của người Maya, người đã từng thực hiện các hiến tế của con người cho thần mưa của họ ở đây. Xương và đồ trang sức đã được tìm thấy trong vùng nước sâu dưới hồ bởi các nhà khảo cổ học và nhà khảo cổ học.

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời ảnh 4
Hồ Ik-Kil (Ảnh: sưu tầm)

Hang đá cẩm thạch (Chile)

Hang đá cẩm thạch nằm trên một bán đảo bằng đá cẩm thạch rắn giáp với hồ General Carrera, một hồ băng hẻo lánh kéo dài qua biên giới Chile-Argentina. Hang đá cẩm thạch còn được biết đến với tên gọi khác là Cuevas de Marmol.

Hang được tạo thành bởi hơn 6.000 năm sóng cuốn trôi canxi cacbonat, màu xanh lam mượt mà và vết xoáy của các bức tường hang động là sự phản chiếu của nước trong xanh của hồ, chúng thay đổi về cường độ và màu sắc, tùy thuộc vào mực nước và thời gian trong năm.

Top 5 kỳ quan ấn tượng dưới lòng đất nên đến một lần trong đời ảnh 5

Hang đá cẩm thạch (Ảnh: The Times).

Lượt xem: 8
Tác giả: H.V (tổng hợp)