• :
  • :

Ấn tượng với trải nghiệm tàu cao tốc đầu tiên của Lào

Đến với đất nước Lào, chúng tôi ngạc nhiên bởi phương tiện giao thông rất hiện đại.

Chuyến bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay quốc tế Wattay (thủ đô Viêng Chăn, Lào) chỉ mất 50 phút. Bước chân xuống đất nước triệu voi chúng tôi ấn tượng trước sự hiện đại nhanh chóng của giao thông của nước bạn.

Nhà có thể thuê, nhưng xe phải mua trước

Thủ đô Viêng Chăn rất ít khi thấy sự xuất hiện của xe máy. Thay vào đó, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là ôtô.

Anh ÔLây, một người dân Lào cho biết, người dân Viêng Chăn rất coi trọng việc mua xe ôtô. Nhiều người dân quan niệm “nhà có thể đi thuê, nhưng ôtô thì phải mua trước”. Những nhà khá giả ở Lào, nhà có 3 người nhưng có tới 10 chiếc ôtô là bình thường.

ÔLây cho biết thêm, trong nhà của người Lào có thể có nhiều siêu xe nhưng loại ôtô không thể thiếu là xe bán tải. Bởi xe bán tải phù hợp với địa hình của Lào, loại xe này góp phần tiết kiệm xăng dầu.

Đặc biệt, ôtô bán tải là xe “chuyên dụng” trong  Tết té nước ở Lào. Mỗi dịp Tết Lào, người dân sẽ mang những can nước to lên thùng xe bán tải di chuyển khắp các ngõ ngách té nước lên người nhau để cầu may.

Trên đường phố của Lào, phương tiện giao thông chủ yếu là ôtô. Ảnh Hiếu Anh

Trên đường phố của Lào, phương tiện giao thông chủ yếu là ôtô. Ảnh: Hiếu Anh

“Siêu xe” xuất hiện tại 1 ngôi chủa của Lào. Ảnh Hiếu Anh

“Siêu xe” xuất hiện tại 1 ngôi chùa của Lào. Ảnh: Hiếu Anh

Đặc sản tàu cao tốc

Rời thủ đô Viêng Chăn, chúng tôi tới cố đô Luang Prabang bằng tàu cao tốc. Nếu như trước đây, từ Viêng Chăn đến Luang Prabang hơn 300 km người dân phải di chuyển bằng đường bộ từ 10 – 15 tiếng, do đường đi nhiều đồi núi.

Thế nhưng, từ khi có tàu cao tốc, người dân chỉ mất khoảng 2 tiếng. Tàu ở Lào mới, chạy với tốc độ gần 200 km/giờ nhưng rất êm. Trên tàu nội thất hiện đại, có cả quầy bar phục vụ.

Tàu cao tốc ở Lào. Ảnh Hiếu Anh

Tàu cao tốc ở Lào. Ảnh: Hiếu Anh

Quầy phục vụ trên tàu cao tốc của Lào. Ảnh Hiếu Anh

Quầy phục vụ trên tàu cao tốc của Lào. Ảnh: Hiếu Anh

Theo thông tin của Pôly, người dẫn tour trong hành trình của chúng tôi, tuyến đường sắt cao tốc Viêng Chăn đến Luang Prabang nằm trong tuyến đường sắt cao tốc nối thủ đô Lào tới biên giới láng giềng đi vào hoạt động từ cuối năm 2021. Tổng chiều dài của tuyến đường này gồm 426,5km, tổng vốn đầu tư gần 6 tỉ USD.

Đối với vận tải hành khách, có tần suất 2 chuyến/ngày. Giá vé toàn tuyến cho 1 người/chặng cao nhất là 529.000 Kip (hơn 700.000 đồng) và thấp nhất là 333.000 Kip (gần 450.000 đồng). Ban ngày, tàu được sử dụng vận tải hành khách còn ban đêm, tàu vận chuyển hàng hóa.

Tuyến đường sắt cao tốc khi đi vào hoạt động đã cắt giảm chi phí vận tải từ 30 – 40% so với đi bằng đường bộ và sẽ rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Viêng Chăn, Lào tới biên giới Trung Quốc từ 48 tiếng xuống còn gần 3 tiếng. 

Dự án đường sắt cao tốc ở Lào được thiết kết theo tiêu chuẩn cấp 1 đường sắt đơn khổ 1.435 mm; độ dốc tối đa cho phép ở khu vực đồng bằng là 1,2% và 2,4% ở khu vực đồi núi. Tuyến đường sắt có thể chạy với vận tốc 160km/h đối với vận tải hành khách và 120km/h nếu chở hàng với tải trọng từ 2.000-3.000 tấn/chuyến.

Đoàn tàu khách gồm 9 toa, 1 đầu máy, 1 toa ăn, 1 toa hạng nhất, 6 toa phổ thông, 720 chỗ ngồi, mỗi toa cao 3,1 m, rộng 4,3 m và được sơn theo màu quốc kỳ Lào với ba màu đỏ, xanh, trắng.

Toa hạng nhất có 56 chỗ ngồi, dài 28,4m, trọng lượng 57,7 tấn, tải trọng 5,1 tấn. Trong khi đó, toa phổ thông có 98 chỗ ngồi và dài 26,3m, nặng 52,4 tấn, tải trọng 8,9 tấn.

Bên trong toa hành khách được trang bị ghế đệm bọc nỉ, thiết kế cách điệu từ hoa Dok Champa (hoa đại) - biểu tượng của đất nước Lào. Ngoài ra, còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như bảng điện tử thông báo vị trí, tốc độ, thời tiết, ổ điện 220V, cổng sạc USB và Wi-Fi.

Do địa hình phía bắc Lào chủ yếu là đồi núi, dốc cao và để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như an toàn cho tàu, đơn vị thi công đã xây dựng 170 cây cầu với tổng chiều dài là 69,2 km, 75 đường hầm tổng chiều dài 197,6km, trong đó có một đường hầm dài 9,5 km.

Tuyến đường sắt có 8 trạm phát điện 10Kv để cung cấp điện năng cho tàu hoạt động, sử dụng 1.214 Km cáp điện và hơn 13.400 cột điện. Mạng lưới thông tin liên lạc thông minh, truyền tải tín hiệu số giúp cho nhân viên điều khiển có thể kiểm soát được hành trình, tốc độ, khoảng cách giữa đoàn tàu trước và sau trong suốt thời gian tàu chạy.