• :
  • :

Apple sẽ bỏ cổng Lightning chuyển sang USB-C trên iPhone từ 2023

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, Apple đang chuẩn bị loại bỏ cổng Lightning độc quyền trên iPhone của mình vào năm tới để chuyển sang cổng USB-C gần như phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Apple sẽ bỏ cổng Lightning chuyển sang USB-C trên iPhone từ 2023

Trong 2 bài đăng mới đây trên Twitter, Kuo cho biết, Apple sẽ thực hiện thay đổi này vào năm 2023. Thông tin này xuất hiện trong một “cuộc khảo sát” đến từ các nhà sản xuất linh kiện, những nơi giúp Kuo thu thập thông tin để đưa ra dự đoán về những sản phẩm của Apple trong tương lai.

Kuo cho biết, việc áp dụng USB-C “có thể cải thiện tốc truyền dữ liệu và sạc của iPhone trong thiết kế phần cứng, nhưng chi tiết thông số cuối cùng vẫn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của iOS.”

Dự đoán của Kuo gần như không quá bất ngờ khi có nhiều thông tin rò rỉ tiết lộ rằng Apple đã thử nghiệm cổng USB-C cho iPhone trong nhiều năm. Ngành công nghiệp smartphone gần như đã chấp nhận tiêu chuẩn USB-C. Bản thân Apple cũng đã tham gia vào cuộc chơi này khi sử dụng USB-C cho những chiếc iPad gần đây cũng như tích hợp Thunderbolt vào các cổng USB trên nhiều máy Mac. Các cơ quan quản lý cũng gây nhiều áp lực chuyển đổi lên Apple. Cụ thể, EU vẫn đang xem xét đề xuất bắt buộc sử dụng cổng USB-C trên smartphone và các thiết bị điện tử khác (với mục đích giảm rác thải điện tử bằng cách tiêu chuẩn hóa bộ sạc và cáp dữ liệu).

Apple sẽ bỏ cổng Lightning chuyển sang USB-C trên iPhone từ 2023

Tuy nhiên, Apple luôn phản đối mạnh mẽ ý tưởng này. Có ý kiến cho rằng công ty thà chuyển sang những chiếc iPhone không cổng, phụ thuộc vào khả năng sạc và truyền dữ liệu không dây, chứ nhất quyết không áp dụng USB-C cho những thiết bị của mình. 

Hồi năm ngoái, chính Kuo cũng đã dự đoán rằng Apple sẽ không cân nhắc USB-C. Hồi tháng 3/2021, ông cho biết, Apple đã lên kế hoạch giữ cổng Lightning trên iPhone trong “tương lai gần”, một phần để giữ cho chương trình Made for ‌iPhone‌ (MFi) của mình tiếp tục sinh lợi, cùng lập luận chống nước tốt hơn.

Tuy nhiên, có thể Lightning của Apple đã hết thời. Khi Apple giới thiệu tiêu chuẩn này vào tháng 9/2012, Phil Schiller (lãnh đạo Apple) khi đó đã nói nó là “chuẩn kết nối hiện đại cho thập kỉ tới. Và giờ, có vẻ như thập kỉ đó đã sắp kết thúc.

Nguồn:https://vnreview.vn/thread/apple-se-bo-cong-lightning-chuyen-sang-usb-c-tren-iphone-tu-2023.562949953573914 Sao chép liên kết