• :
  • :

TS Ngô Phương Lan với "Phác thảo điện ảnh Việt Nam thời đổi mới và hội nhập"

Tập sách tiểu luận phê bình điện ảnh “Phác thảo điện ảnh Việt Nam thời đổi mới và hội nhập” của TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận và phê bình Văn học, nghệ thuật Trung ương, đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty sách Liên Việt tổ chức ra mắt tại Hà Nội.

Tại buổi ra mắt sách, các nhà nghiên cứu văn hóa, văn học nghệ thuật, điện ảnh, nghệ sĩ, nhà biên kịch, nhà làm phim đánh giá cao tâm huyết của TS Ngô Phương Lan hơn 30 năm qua đã luôn trăn trở với sự phát triển, hội nhập của nền điện ảnh Việt Nam.

PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận và phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhận xét: “Tác giả đã rất dày công và tinh tế khi viết phê bình hầu hết những bộ phim có dấu ấn từ thời điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập. Điều này rất đáng quý vì phê bình là một địa hạt khó, luôn có những ý kiến, nhận xét trái chiều. Bên cạnh một nhà phê bình phim uy tín, có thể thấy ở Ngô Phương Lan một nhà quản lý có tầm nhìn với những bài viết tâm huyết về việc làm thế nào để xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam, đưa điện ảnh Việt Nam vào vị trí xứng đáng trong bản đồ điện ảnh khu vực và thế giới”. 

 Cuốn sách mang đến cái nhìn toàn cảnh về điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập.

Tập tiểu luận phê bình điện ảnh “Phác thảo điện ảnh Việt Nam thời đổi mới và hội nhập” được chia làm hai phần. Phần một khái quát về tác phẩm điện ảnh và phong cách của các đạo diễn là những bài phê bình một số bộ phim chọn lọc, ghi dấu ấn trong thời kỳ đổi mới như: “Tướng về hưu”, “Thương nhớ đồng quê”, “Mùa ổi”, “Thị trấn yên tĩnh”,… Kịch bản và cấu trúc phim, các tình huống trong phim, cách xử lý các cảnh quay, âm nhạc, nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật và diễn xuất của các diễn viên… được tác giả phân tích và phê bình bằng chuyên môn hàn lâm, nhưng lại diễn đạt với ngôn ngữ giản dị mà mực thước, nên dễ dàng phù hợp với bất kỳ ai quan tâm và yêu thích các tác phẩm điện ảnh nước nhà.

TS Ngô Phương Lan chia sẻ cuốn sách là tâm huyết hơn 30 năm nghiên cứu điện ảnh Việt Nam và cũng là món quà bà thực hiện mừng tuổi 60 của mình. 

Phần hai cuốn sách là một số tiểu luận, bài viết về sự phát triển, thăng trầm của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và trên con đường xây dựng nền công nghiệp điện ảnh. Trong phần này, tác giả cũng phác thảo “sơ đồ” các liên hoan phim quốc tế, chặng đường đến với quốc tế của điện ảnh Việt Nam; những thách thức và bài học kinh nghiệm xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam và đặc biệt, bà luôn trăn trở với câu chuyện quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới bằng điện ảnh.

HÀ ANH