• :
  • :

Thúc đẩy phát triển điện ảnh, du lịch ở xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”

“Thông qua các tác phẩm điện ảnh, không gian thiên nhiên rộng lớn và văn hóa đậm chất Phú Yên sẽ lan tỏa đậm nét hơn, đa sắc màu hơn và vùng đất này sẽ trở thành một phim trường nghệ thuật sống động để các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới thăng hoa cảm xúc bất tận, tạo nên những tác phẩm điện ảnh vượt thời gian”, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên gửi gắm tin tưởng thông qua chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.

Phú Yên – phim trường hấp dẫn

Là một trong những hoạt động hưởng ứng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 (diễn ra tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng từ ngày 21 đến 25-11-2023), Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”, hướng tới mục tiêu tạo nên “một làn sóng mới” giúp Phú Yên và nhiều tỉnh, thành phố trở thành những phim trường hấp dẫn, đón nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế.

 Bộ phim nổi tiếng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được quay tại Phú Yên đã góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất và người Phú Yên.

Với quy mô và nội dung như một “liên hoan phim thu nhỏ”, chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” đã thành công rực rỡ, đầy ắp hoạt động và sự kiện cuốn hút, có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong mối gắn kết với phát triển du lịch và các ngành kinh tế - xã hội.

Chuỗi sự kiện diễn ra liên tục và cuốn hút gồm các hoạt động điện ảnh nổi bật như: Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”; Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (Truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9, được tiếp sóng trên ANTV, Đài PT-TH Phú Yên và các đài truyền hình địa phương); trình chiếu 11 bộ phim chọn lọc tại rạp và chiếu phim lưu động; giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim; triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên”; tham quan các điểm đến nổi tiếng và bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên…

Hơn 100 nghệ sĩ và các nhà làm phim trong nước, quốc tế đã đến dự chương trình. Nhiều diễn viên, nghệ sĩ và nhà làm phim tên tuổi góp mặt tại Phú Yên để tham gia chương trình điện ảnh, như: NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”; NSƯT, đạo diễn Đặng Tất Bình; NSND Lan Hương “mẹ chồng quốc dân”; NSƯT Đỗ Kỷ; NSƯT Thanh Quý; nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã; các đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; Phan Đăng Di; Phan Gia Nhật Linh; Đinh Tuấn Vũ, Namcito và Bảo Nhân…

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và nhà sản xuất phim quốc tế có tiếng: Chuyên gia Hollywood Ming Pan - đồng sáng lập Mixel Media; ông Rahul Sudesh Bali - đại diện đoàn làm phim Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Innovations India, phụ trách Liên hoan phim Ấn Độ trên thế giới (IFFW)…

TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA, người khởi xướng "Điện ảnh với Phú Yên" phát biểu tại chương trình.

Khán giả Phú Yên đặc biệt yêu điện ảnh, mỗi buổi chiếu phim là những hàng dài xếp hàng đợi vào xem tại rạp CGV Tuy Hòa; hào hứng giao lưu và chụp ảnh chung với các nghệ sĩ, đoàn làm phim.

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”, Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim - PAI (Production Attraction Index), do VFDA xây dựng được công bố và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, chuyên gia điện ảnh và các nhà làm phim.

PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí là: Hỗ trợ tài chính; hỗ trợ thông tin; hỗ trợ thực địa; hỗ trợ thủ tục pháp lý và Hạ tầng sẵn có của địa phương. Trên cơ sở địa phương tự đánh giá theo tiêu chí PAI, Phú Yên đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số thu hút đoàn làm phim. Điều này thể hiện tỉnh Phú Yên đang có sự quan tâm rất lớn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đón đoàn phim trong và ngoài nước đến quay phim.

Đây chính là “lời mời” đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa, nghệ thuật, du lịch Phú Yên

Điện ảnh góp phần không nhỏ trong việc quảng bá về hình ảnh của các vùng đất, giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng và thu hút khách du lịch. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên - Nguyễn Thị Hồng Thái, lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019, thu 2000 tỷ đồng) gấp 2,5 lần so với trước khi bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của điện ảnh đối với du lịch như thế nào.

 NSND Lan Hương giao lưu với khán giả trong Phú Yên.

Được biết, bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình” của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tháng 12 tới sẽ quay tại tỉnh Phú Yên, dự kiến ra rạp năm 2024 đã khiến khán giả rất quan tâm mong đợi.

Cũng tại chương trình, trang website vietnamfilmproduction.vn của VFDA đã chính thức ra mắt. Qua đó lần đầu tiên “hệ sinh thái” làm phim ở Việt Nam được giới thiệu bài bản để các nhà làm phim, hãng phim quốc tế và Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tiến đến các dự án hợp tác làm phim hiệu quả.

NSND Lan Hương chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng khi tham gia chương trình “Điện ảnh với Phú Yên. Đúng là một vùng đất trù phú và yên bình với nhiều bối cảnh đẹp cho các bộ phim. Bộ chỉ số PAI là một sáng kiến hay góp phần thúc đẩy sự phát triển điện ảnh, thông qua việc các tỉnh, thành phố tham gia, thu hút các đoàn làm phim tới địa phương”. 

 Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim - PAI  được Ban tổ chức chương trình công bố ra mắt tại Phú Yên.

Nhà làm phim Ấn Độ - Rahul Sudesh Bali đánh giá cao sáng kiến của VFDA trong việc chuẩn bị và đưa ra Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim PAI: “Thông tin của PAI rất hữu ích giúp chúng tôi hiểu thêm về những ưu đãi, hỗ trợ đoàn quay phim của các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tôi nghĩ các thành phố khác của Việt Nam nên phối hợp với VFDA tham gia PAI và thực hiện những chương trình như ở Phú Yên. Như vậy điện ảnh của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”.

HÀ ANH