• :
  • :

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X nơi xóm chạy thận

Đặng Khánh Ly (sinh năm 1993, Nam Định) sống chung với căn bệnh suy thận nặng từ năm 10 tuổi. Sức khoẻ không cho phép, gia cảnh lại khó khăn, Ly đành tạm gác lại giấc mơ vào Đại học. Dù vậy, cô gái 29 tuổi vẫn nỗ lực vươn lên, một mình ra Hà Nội chạy thận, tự tìm kiếm công việc, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Hành trình vượt khó này sẽ được bật mí trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Tấm thiệp yêu đời” lúc 10h thứ bảy ngày 29/10 trên kênh VTV1.

Xuất hiện trên sân khấu "Trạm yêu thương" với thân hình nhỏ bé, chỉ cao 1,4m không ai nghĩ rằng Khánh Ly đã 29 tuổi. Cầm trên tay một tấm thiệp nhỏ xinh, cô gái tự tin gửi lời chào đến khán giả và giới thiệu về một sản phẩm do chính mình làm ra: “Tấm thiệp này không chỉ là công việc mà còn là cảm hứng giúp em tự tin trong cuộc sống. Nó tuy bé nhỏ nhưng có thể mang đi những thông điệp yêu thương”.

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X nơi xóm chạy thận
Đặng Khánh Ly tại chương trình "Trạm yêu thương"

Lý giải về thân hình nhỏ bé của mình, Khánh Ly cho biết năm 10 tuổi, em được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận. Khi ấy Ly còn quá nhỏ để hiểu rằng mình sẽ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời. “Hồi mới bị viêm cầu thận, em còn chưa biết chạy thận là gì. Em còn nói với bác sĩ rằng cháu không chạy thận, cháu không muốn phụ thuộc vào máy móc” - Ly nhớ lại.

Càng về sau, bệnh càng nặng. Đến năm lớp 12, do ôn bài quá sức, em buộc phải chạy thận, vì để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Suốt 7 năm trời, cứ ba lần một tuần, Ly tự bắt xe lên Hà Nội để chạy thận.

Điều khiến Ly được an ủi nhất là sự yêu thương giúp đỡ của mọi người dù không quen biết: “Em ở viện cũng được giúp đỡ, đi xe từ quê lên bệnh viện, nhà xe thấy em bé bé cứ tưởng là học sinh nhưng biết em đi chữa bệnh thì không lấy một đồng tiền nào”.

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X nơi xóm chạy thận

Thời điểm dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, phần vì sợ bệnh viện bị phong toả, phần vì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến người thân, Khánh Ly đã quyết định ở lại Hà Nội thuê trọ để chạy thận. Một mình nơi đất khách quê người, cuộc sống của Ly chỉ quanh quẩn ở bệnh viện với hóa chất, máy móc, kim tiêm.

“Những ngày lễ tết, những ngày ốm mệt em rất tủi thân nhưng điều may mắn nhất là những người ở xóm chạy thận Lê Thanh Nghị luôn coi nhau như một gia đình” - Khánh Ly xúc động chia sẻ.

Dù bệnh tật nhưng Khánh Ly luôn lo lắng cho bố mẹ và các em. Không chịu đầu hàng số phận, Ly đã tìm cho mình một công việc kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và quên đi nỗi đau bệnh tật. Được bạn bè nơi xóm chạy thận Lê Thanh Nghị giới thiệu, Ly bén duyên với công việc làm thiệp.

Việc tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Bằng sự đam mê của mình, không chỉ làm để kiếm tiền, Khánh Ly còn gửi gắm những thông điệp yêu thương vào từng tấm thiệp do mình làm ra.

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X nơi xóm chạy thận

Sự xuất hiện bất ngờ của nhà báo Thanh Tùng đã hé lộ nhiều điều thú vị về cuộc sống của Khánh Ly: “Khánh Ly là một cô gái đặc biệt, để lại trong mình ấn tượng sâu sắc ngay lần gặp đầu tiên. Mình đã rất ngạc nhiên khi bước chân vào phòng trọ chưa đầy 10m2, chỉ vừa kê một tấm phản, 1 bếp và 1 cái bàn nhỏ xíu để Ly làm việc”. Điều khiến nhà báo Thanh Tùng xót xa nhất là nhiều khi bệnh của Ly khá nặng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên Ly đành giấu bệnh của mình.

Nỗi cô đơn và nỗi đau bệnh tật bủa vây nhưng Khánh Ly chưa bao giờ ngừng cố gắng và lạc quan. “Công sức của bố mẹ cho mình cuộc đời này, giành giật lấy sự sống cho mình, bạn bè và mọi người xung quanh yêu thương mình như vậy thì em phải cố gắng nhiều hơn. Em rất vui vì mình có công việc, và công việc ấy mang lại niềm vui cho nhiều người trong cuộc sống”.

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X nơi xóm chạy thận

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Khánh Ly cho biết em chỉ mong có thật nhiều sức khoẻ để học thêm nhiều thứ, đặc biệt là ngoại ngữ. "Trạm yêu thương" tuần này không chỉ tặng cho Khánh Ly một ca khúc tiếp thêm sức mạnh tinh thần mà còn giúp Khánh Ly có thêm động lực vững bước trên con đường khó khăn phía trước.

Lượt xem: 30
Tác giả: Hương Thu
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết