• :
  • :

Người trẻ Thủ đô mong chờ Lễ hội Thiết kế sáng tạo

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” sẽ có gần 70 hoạt động văn hóa hấp dẫn. Giới trẻ Thủ đô háo hức chờ đến ngày lễ hội chính thức khai mạc để thỏa sức đắm chìm trong không gian sáng tạo và nghệ thuật.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 với chủ đề “Dòng chảy” kết nối và tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản và cộng đồng sáng tạo sẽ diễn ra từ ngày 17-26/11 tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với gần 70 hoạt động văn hóa sáng tạo, 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo - tọa đàm, 9 show nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng và hội chợ sáng tạo, lễ hội năm nay được kỳ vọng sẽ mang tới cho người dân Hà Nội trải nghiệm mới “đánh thức” các di sản văn hóa dọc bên bờ sông Hồng trở thành các không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm sẽ trở thành không giang sáng tạo với nhiều hoạt động đặc sắc trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023
Nhà máy Xe lửa Gia Lâm sẽ trở thành không giang sáng tạo với nhiều hoạt động đặc sắc trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023

Năm 2023, với chủ đề “Dòng chảy” lễ hội tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, cộng đồng và sáng tạo nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô. Tuyến trải nghiệm của lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Đây là cơ hội để tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững.

Với nhiều hoạt động nổi bật, Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Là sinh viên chuyên ngành Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội bạn Nguyễn Thị Ánh Trà dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực thiết kế.

Người trẻ Thủ đô mong chờ Lễ hội Thiết kế sáng tạo
Tháp nước Hàng Đậu

Thiết kế cũng là trụ cột đầu tiên trong lễ hội, mang đến chuỗi hoạt động có tính chuyên môn cao với những giải pháp và sản phẩm ứng dụng cụ thể, liên tục được cập nhật theo sự phát triển của xã hội, kéo dài từ 17-26/11. Để phục vụ cho lễ hội, các công trình như: Tháp nước Hàng Đậu, cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên… đã được trang hoàng thành những không gian nghệ thuật đặc sắc. Những thiết kế nghệ thuật sẽ được thực hiện tại 4 không gian - một trong những điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm nay.

“Mình tìm hiểu và được biết, Tháp nước Hàng Đậu có tuổi đời 130 năm. Để phục vụ lễ hội bên trong Tháp nước Hàng Đậu đang trong quá trình hoàn tất phần thiết kế, sắp đặt không gian trưng bày để kịp đón khách tham quan vào ngày 17/11. Mình rất háo hức chờ đến ngày triển lãm để có thể ngắm công trình 130 tuổi này và học hỏi về thiết kế của người xưa”, Trà chia sẻ.

Cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến lễ hội, bạn Nguyễn Tuấn Nghĩa, sinh viên trường Đại học Xây dựng cho biết: “Sáng tạo luôn là ưu thế của người trẻ. Mình được biết bên cạnh các sự kiện đặc sắc, người dân Hà Nội sẽ được tham gia vào quá trình sáng tạo các tác phẩm qua nhiều chương trình đa dạng, mang tính tương tác cao như: Hoạt động cộng đồng tại khu vực bãi giữa, cuộc thi thiết kế cộng đồng, sân chơi cộng đồng cho trẻ em từ vật liệu tái chế, cùng 120 nhóm tham gia hội chợ thiết kế thủ công đương đại, trải nghiệm ẩm thực… Đây thực sự là cơ hội để người trẻ như mình thể hiện tài năng, ý tưởng đóng góp cho Thủ đô”.

Nghĩa cũng tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lễ hội sẽ mang tới những câu chuyện và các cung bậc cảm xúc khác nhau về Thủ đô ngàn năm dưới góc nhìn khác biệt, một Hà Nội sáng tạo và đậm chất nghệ thuật.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”. Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức vào ngày 18/11.

Với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm” nương theo tứ dòng chảy của con sông mẹ và cũng là dòng chảy của văn hóa ngàn năm, tạo nên sự lắng đọng, kết tinh và màu mỡ như phù sa sông Hồng.

Chính vì thế, ekip sáng tạo của chương trình phải tìm tòi mọi tinh túy kết tinh từ nền văn minh sông Hồng mà đại diện tiêu biểu nhất là tại Thăng Long - Hà Nội - thành phố được con sông ôm trọn trong lòng mình. Bằng lời ca tiếng hát, những tiết mục nghệ thuật, chương trình phải làm bật lên được sự phong phú, đa dạng, đặc sắc của văn hóa Thăng Long ngàn năm. Đây cũng là nơi để chúng ta ngợi ca, khẳng định vai trò, sự đóng góp của dòng chảy văn hóa ấy với đất nước, dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Dũng

Lượt xem: 9
Nguồn:https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-tre-thu-do-mong-cho-le-hoi-thiet-ke-sang-tao-238374.html Sao chép liên kết