• :
  • :

Nghệ sĩ trẻ nỗ lực sáng tạo giữa lằn ranh tranh cãi

Làng nhạc Việt trong năm 2023 là một bức tranh sôi động và đa dạng. Không những liên tục có các sự kiện âm nhạc quy mô lớn mà khán giả còn được thưởng thức những sản phẩm âm nhạc chất lượng với đa dạng các thể loại, phong cách.

Nghệ sĩ trẻ nỗ lực sáng tạo giữa lằn ranh tranh cãi

Văn Mai Hương gây ấn tượng với album “Minh tinh”. Ảnh: NSCC

Âm nhạc Việt đầy màu sắc

Nghệ sĩ Việt không chỉ giới hạn trong một thể loại âm nhạc cụ thể mà họ đã thử nghiệm và sáng tạo ở nhiều phong cách khác nhau như Pop, Rap, R&B... và cả âm nhạc truyền thống.

Album “Vũ trụ cò bay” của Phương Mỹ Chi được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học như “Hai đứa trẻ”, “Những ngôi sao xa xôi”, “Chiếc lược ngà” và nhận được được phản ứng tích cực của khán giả.

Khi vừa ra mắt 6 bài hát trong album thậm chí đã lọt Top trending của YouTube với ca khúc “Vũ trụ có anh” giữ vị trí 2, thứ hạng liền kề thuộc về “Đẩy xe bò” và “Bóng phù hoa”.

Trong khi đó ca khúc “See tình” của Hoàng Thùy Linh với phần âm nhạc khai thác âm hưởng đờn ca tài tử Nam Bộ, đã gây sốt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc... “See tình” còn lọt vào Top 50 bài hát viral nhất trên Spotify Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Việt cũng đã nỗ lực trong việc sáng tạo nội dung âm nhạc. Họ thường sử dụng lời bài hát để thể hiện câu chuyện, tình cảm và thông điệp xã hội. Một số bài hát đã lột tả sự tinh tế và sâu sắc trong việc nói về văn hóa và những vấn đề xã hội.

Điển hình như album “Minh tinh” mới ra mắt gần đây của Văn Mai Hương. Với 8 ca khúc nữ ca sĩ đã khéo léo lồng ghép thông điệp ý nghĩa là sự chiêm nghiệm từ những câu chuyện tình có thật trong ca khúc “A red flag” và “Nam bán cầu”. Đồng thời bài hát “Đại minh tinh” cũng chính là những thấu hiểu và trân trọng con đường nghệ thuật mà các nghệ sĩ đã lựa chọn dù đôi lúc phải hy sinh, đánh đổi hạnh phúc cá nhân.

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ đã mạnh dạn hướng ra thế giới với các sản phẩm âm nhạc được đầu tư chỉn chu. Có thể thấy điều này qua các sản phẩm như “Em đồng ý - I do” của Đức Phúc cùng sự kết hợp với nhóm nhạc huyền thoại 911 hay ca khúc “Making my way” của Sơn Tùng M-TP phần lời được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này giúp các nghệ sĩ tiếp cận được với đối tượng khán giả quốc tế và mang âm nhạc Việt ra ngoài biên giới.

Vẫn còn gây tranh cãi

Tuy nhiên, bên cạnh những nghệ sĩ đang nỗ lực xây dựng bản sắc âm nhạc theo hướng tích cực, thì vẫn có một số ca sĩ sử dụng chiêu trò gây tranh cãi để tạo dư luận.

Điển hình là vụ việc nam ca sĩ Jack đã sử dụng hình ảnh của cầu thủ bóng đá Messi vào MV “Từ nơi tôi sinh ra” nhưng lại mập mờ về vấn đề bản quyền hình ảnh.

Mặc dù Jack đã lên tiếng rằng không bật chế độ kiếm tiền đối với MV có sự xuất hiện của Messi nhưng với mức độ phổ biến của truyền thông do siêu sao bóng đá mang lại đã giúp cho tên tuổi của Jack được nổi tiếng hơn.

Nữ ca sĩ Phí Phương Anh cũng thường xuyên gây tranh cãi khi liên tục ra mắt các ca khúc như “Cánh bướm dối gian”, “Mập mờ”, “Răng khôn”... không chỉ nhận phản ứng tiêu cực về giọng hát mà mặt nội dung, câu chuyện trong MV không được đầu tư chỉn chu cũng khiến nữ ca sĩ nhận nhiều chỉ trích.

Thành viên cùng nhóm với Phí Phương Anh, nữ ca sĩ Miina cũng dính nghi vấn đạo nhái. Thời điểm mới ra mắt làm ca sĩ Miina luôn xuất hiện với ngoại hình và phong cách giống với Rosé (Blackpink). Trong MV “Buồn không thể buông” nữ ca sĩ có lối trang điểm và diện thiết kế gần giống 100% với thành viên Blackpink. Điều này khiến Miina bị chỉ trích sử dụng chiêu trò để nổi tiếng.

Có thể thấy, nền âm nhạc Việt Nam đã có sự khởi sắc tuy nhiên, vẫn còn một số ca sĩ tạo ra những ca khúc gây tranh cãi để nổi tiếng. Do đó, khán giả nên ủng hộ những sản phẩm âm nhạc chất lượng, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ.

Lượt xem: 4
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết