• :
  • :

Nghe “Đi ngày đàng học một sàng khôn” để cảm nhận ý nghĩa cuộc sống

“Hãy cứ đi và đi đừng ngần ngại, nhà ở phía sau lúc mệt rồi hãy quay về thôi. Đi ngày đàng học một sàng khôn ông cha ta đã dạy, con người cần đi tìm những điều hay” là đoạn điệp khúc đầy ý nghĩa mà giọng ca Thiên Cầm gửi đến người qua ca khúc mới mang tên “Đi ngày đàng học một sàng khôn”.

Sau “Ai gieo sầu tương tư”, “Họa tình” và “Tình ca cho người”, Thiên Cầm tiếp tục mang đến một sáng tác mới mang tên “Đi ngày đàng học một sàng khôn”. Như tựa đề bài hát, nam ca sĩ khai thác nội dung của một câu tục ngữ rất quen thuộc "đi ngày đàng học một sàng khôn".

Lần này, Thiên Cầm chọn dòng nhạc pop country kết hợp với nhạc điện tử để làm mới âm nhạc của mình. Có thể thấy, anh là nghệ sĩ có nhiều tâm huyết, sáng tạo với ca hát, khi liên tục ra mắt nhiều dự án mới. Với “Đi ngày đàng học một sàng khôn”, anh viết trong những chuyến đi xa nhà. Đó là những cảm xúc đặc biệt, nhìn lại những khoảnh khắc cuộc đời mà anh hy vọng người nghe cũng đồng cảm được.

Thiên Cầm cho biết: “Với ca khúc này, tôi nghĩ, hãy cứ đi để trải nghiệm, học hỏi và thực thiện những hoài bão vì cuộc đời này ngắn lắm. Và phía sau chúng ta là nhà, là nơi quay về mỗi khi vấp ngã và mệt mỏi. Tuổi trẻ luôn là những chuyến đi, những trải nghiệm, có cả những thành công lẫn thất bại. Nhưng ai cũng sẽ phải trải qua để trưởng thành và định hình bản thân hơn”.

Nếu quan sát và nghe âm nhạc của Thiên Cầm thì các ca khúc của anh đều về tình yêu, nhưng lần này bài hát ẩn chứa rất nhiều tự sự. Anh cho hay: “Vì viết quá nhiều ca khúc về tình yêu nên lần này, tôi muốn thử sức sang một chủ đề mới, cũng là những thứ đã từng trải nghiệm mà bản thân muốn chia sẻ đến các bạn trẻ hôm nay. Cuộc sống phải biết đi đây đó bươn chải, không chỉ là những chiếc smart phone trên tay”.

Với Thiên Cầm, định nghĩ về trải nghiệm tiêu cực của người trẻ giữa một thế giới mở như hiện tại chính là: “Giữa thế giới hiện đại rất nhiều thông tin và công cụ hỗ trợ nên các bạn trẻ dần dần mất đi sự trải nghiệm thực tế. Những chuyến đi đây đó để giúp ta học thêm những điều thú vị hơn. Trong ca khúc này, mình có cảm xúc nhất với câu hát: Một ngày đàng học một sàng khôn ông cha ta đã dạy. Mỗi điều lạ hóa ra lại thêm khôn”.

Sinh năm 1993, Thiên Cầm tên thật là Nguyễn Văn Định có khả năng sáng và hát. Cơ duyên đưa Thiên Cầm đến với âm nhạc từ những lần ba mẹ đưa anh đi xem và tham gia những buổi hát giao lưu của các chương trình văn nghệ ở nhà thờ. Và việc đánh đàn cho nhà thờ cũng giúp nam ca sĩ có những bước đầu để đến với âm nhạc chuyên nghiệp.

Phan Mạnh Quỳnh là nghệ sĩ mà Thiên Cầm hâm mộ và chịu ảnh hưởng về con đường phát triển âm nhạc. Anh tâm sự: “Tôi cũng đang cố gắng hoàn thiện khả năng sáng tác, phối khí và hát những ca khúc do mình sáng tác như những nghệ sĩ giỏi như là Charlie Puth, Phan Mạnh Quỳnh. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục viết nhạc vì đó là niềm đam mê cũng như là công việc của mình, mong những ca khúc sắp tới được mọi người đón nhận”.

Về công ty “SKY Music”:

Là một trong những đơn vị tiên phong về bản quyền âm nhạc, “SKY Music” mang đến nhiều giá trị cho nghệ sĩ nói riêng và các đơn vị có nhu cầu sử dụng bản quyền âm nhạc nói chung:

  • Là đơn vị dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ để quản lí và khai thác nội dung cũng như các tác phẩm âm nhạc trên nhiều nền tảng, đồng thời cho phép nghệ sĩ sử dụng phương tiện để theo dõi nguồn thu của mình

  • Hướng đến thị trường âm nhạc lành mạnh, minh bạch và tôn trọng bản quyền cũng như hỗ trợ ca sĩ về mặt truyền thông và các kênh phát hành.

  • Cung cấp bản quyền âm nhạc cho các bên thứ ba, các chuỗi dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và nền tảng phát hành quốc tế như Spotify, Apple Music, YouTube Music, Amazon, Deezer và TikTok

  • Mạng lưới phân phối rộng khắp, hỗ trợ quảng bá và truyền thông sản phẩm cho hàng nghìn nghệ sĩ

Lượt xem: 118