• :
  • :

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Trưng bày gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại Đà Lạt, Lâm Đồng

Sáng 21-11, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức triển lãm chủ đề “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh”, tại khu vực Quảng trường Lâm Viên – thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII với chủ đề “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 21 đến 25-11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Các áp phích phim trưng bày tại triển lãm.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, mang dấu ấn cảnh đẹp, di sản, danh thắng, bản sắc văn hóa của thành phố Đà Lạt. Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người được giới thiệu qua triển lãm sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà làm phim có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, tiềm năng phát triển du lịch của thành phố Đà Lạt nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung. 

Nội dung triển lãm gồm 3 chủ đề: Với chủ đề “Đà Lạt trong phim”, trưng bày hơn 100 hình ảnh được sưu tầm, in trích từ 23 phim ở các thể loại (phim truyện, tài liệu, hoạt hình). Đây là các phim có câu chuyện, nhân vật, bối cảnh quay tại Đà Lạt. Chủ đề “Thành phố ngàn hoa” giới thiệu với người xem về thành phố cao nguyên qua gần 30 ảnh chụp về phong cảnh đẹp, danh thắng, bản sắc văn hóa của thành phố Đà Lạt. Chủ đề “Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử” giới thiệu gần 100 áp phích của một số bộ phim ở các thể loại: Phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình sản xuất từ năm 1953 đến nay.

Áp phích phim là phương thức truyền tải đến người xem những thông tin cơ bản và đầy đủ về tinh thần của bộ phim, qua đó thể hiện sự tiêu biểu cho một giai đoạn điện ảnh; đồng thời nâng cao hiệu quả quảng bá, góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi bộ phim khi công chiếu rộng rãi.

Các áp phích trong triển lãm lần này, chắc chắn chưa đầy đủ để phản ánh một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam, nhưng đây sẽ là những miếng ghép hoàn chỉnh giúp khán giả có cái nhìn toàn diện hơn về nền điện ảnh nước nhà.

Sau khi kết thúc Liên hoan phim, toàn bộ số pano trưng bày tại triển lãm sẽ được trao tặng cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng.

GIA KHÁNH