• :
  • :

Làm việc nhà để đổi lấy chỗ ở - giải pháp du lịch tiết kiệm

Hiện đang xuất hiện xu hướng đi du lịch mà được ở nhà miễn phí, đổi lại du khách chỉ cần chăm chút, dọn dẹp ngôi nhà đó trong suốt thời gian lưu trú.

Lillian Smith là một người trẻ tuổi đến từ Mỹ với đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới. Trong một năm qua, cô gái này đã dành tới 8 tháng để đi vòng quanh thế giới, tới các quốc gia như Pháp, Morocco, Nhật Bản, Hàn Quốc. Điểm đến lần này là Bangkok, Thái Lan. Và để có chi phí cho các chuyến đi của mình, Lillian đã quyết định không thuê khách sạn. Đổi lại, cô đăng ký ở nhà của một người dân địa phương và nhận việc dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây cối, dắt thú cưng của họ đi dạo. Và như vậy cô không mất một đồng nào cho việc thuê phòng ở tại mỗi địa điểm du lịch.

Lillian Smith, du khách đến từ Mỹ, nói: "Tổng cộng tôi đã tiết kiệm được khoảng 11.000 USD tiền ở. Nếu chia ra, trung bình tiết kiệm được 130 USD một đêm. Dịch vụ này càng giá trị hơn ở những thành phố đắt đỏ như Pháp hay Nhật Bản. Vì ở những nơi đó, tiền thuê khách sạn đắt hơn nhiều so với những khu vực ở Đông Nam Á. Số tiền tiết kiệm được tôi dành cho việc ăn uống, khám phá, tham quan".

Làm việc nhà để đổi lấy chỗ ở - giải pháp du lịch tiết kiệm - Ảnh 1.

Nữ du khách Lillian Smith lên ứng dụng tìm kiếm những ngôi nhà phù hợp với việc lưu trú tại điểm đến mới. (Ảnh: Reuters)

Smith hiện đã làm dịch vụ trông nom nhà cửa đổi lấy chỗ ở miễn phí như thế này ở 6 quốc gia. Nền tảng cung cấp dịch vụ này là TrustedHousesitters có trụ sở chính tại Anh. Dịch vụ này cho biết, số thành viên đăng ký của họ đã tăng 12%, lên tới 160.000 người chỉ trong quý vừa qua.

Lillian Smith cho biết: "Tôi lên ứng dụng tìm kiếm những ngôi nhà phù hợp về vị trí và thời gian lưu trú, cũng như là các công việc tôi phải làm để được ở miễn phí. Tùy từng nhà nên có lúc tôi chỉ dọn dẹp, có những lúc tôi phải chăm sóc thêm cây cối và thú nuôi".

Nhiều du khách, giống như Lillian, đang chọn tìm kiếm các giải pháp thay thế rẻ hơn so với các lựa chọn thông thường như thuê phòng và khách sạn đắt tiền. Theo các công ty phân tích khách sạn và cho thuê ngắn hạn AirDNA và STR, tỷ lệ trung bình hàng ngày cho thuê ngắn hạn và khách sạn của Mỹ cao hơn khoảng 37% và 19% so với tháng 4/2019. Còn về đi lại, nhiều du khách thậm chí chọn phương án đi bằng đường bộ dài ngày thay vì đi máy bay.

Xu hướng làm việc nhà để đổi lấy chỗ ở được dự đoán sẽ trở nên rất thịnh hành. Ở Paris có nền tảng Nomador, còn ở Mỹ có HomeExchange, tất cả đều ghi nhận mức tăng thành viên rất cao, hơn 60% trong quý đầu năm.

Theo Như Anh

Lượt xem: 4
Tác giả: Theo Như Anh