• :
  • :

Khát vọng tuổi trẻ qua một ca khúc

MC Trần Tùng là một gương mặt trẻ đang nổi lên của kênh Truyền hình Quốc Phòng Việt Nam. Với lợi thế về hình thể cao ráo, đẹp trai và giọng nói ấm áp, truyền cảm. Thượng úy Trần Thanh Tùng (bút danh: Trần Tùng) là một biên tập viên, người dẫn chương trình giỏi, năng động, có khả năng đảm đương nhiều chương trình khác nhau, và hơn thế anh còn sáng tác một số ca khúc trẻ trung được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Khát vọng tuổi trẻ qua một ca khúc

MC Trần Tùng

Sau một khởi đầu ấn tượng với ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” có hiệu ứng lan tỏa xã hội tích cực, được nhiều cư dân cộng đồng mạng khen ngợi, được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, mới đây Trần Tùng lại cho ra mắt ca khúc “Thanh niên Quân đội khát vọng cống hiến” chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X.

Vẫn tiếp nối phong cách “Bộ đội ta chống dịch”, ca khúc mới này có tiết tấu nhanh, khỏe với những ca từ giản dị. Mở đầu với lời giới thiệu nhưng không kém phần tự hào, kiêu hãnh “Đã bao giờ bạn nghe, về Việt Nam quê hương tôi/ Đã bao đời dựng xây, đất nước tươi đẹp thêm/ Đã trải qua bao thăng trầm…” rồi “Đã bao giờ bạn nghe, về Biển Đông rộng dài mênh mông/ Nơi có Hoàng Sa, nơi có Trường Sa, những người lính đang ngày đêm canh giữ”.

Không quên thế hệ cha ông, các bậc tiền bối “Sự hy sinh của các anh hùng để bảo vệ non sông”, Trần Tùng nhấn mạnh khát vọng của thế hệ trẻ:  “Không tiếc tuổi xuân, dù cho gian nan/ Một lòng vì đất nước Việt Nam” để “Khó khăn nào ta cũng vượt qua, kẻ thù nào ta cũng đánh thắng.../ Bộ đội ta - vì hai chữ đồng bào thiêng liêng!”. 

Một cuộc trò chuyện ngắn với Trần Tùng để hiểu thêm về ca khúc này.

Anh sáng tác ca khúc này với cảm hứng nào, và có mất nhiều thời gian không?

 - Phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo; là một quân nhân, một cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi đã viết nên ca khúc “Thanh niên Quân đội khát vọng cống hiến” để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 10. Tôi nung nấu, ấp ủ ý tưởng khá lâu (khoảng hơn một năm) nhưng khi viết ra và hoàn thiện chỉ trong một đêm. Quá trình thực hiện MV ca khúc, tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các thủ trưởng, các đồng chí, đồng nghiệp. Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành với sự giúp đỡ của tất cả mọi người đã dành cho tôi.

Anh dự đoán ca khúc “Thanh niên Quân đội khát vọng cống hiến” có được đón nhận nhiệt tình như “Bộ đội ta chống dịch” không và vì sao?

- Hai ca khúc ra đời trong thời điểm khác nhau. Ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” được viết trong hoàn cảnh cả nước đang căng mình chống đại dịch COVID-19, tôi sáng tác bài hát này để ngợi ca các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Tình cảm của mọi người dành cho ca khúc có lẽ do tính thời sự và tác dụng của ca khúc (dù nhỏ bé) trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go cùng với tiết tấu, giai điệu trẻ trung dễ lan tỏa.

Ca khúc “Thanh niên Quân đội khát vọng cống hiến” tôi sáng tác để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 10 vừa diễn ra. Sau khi ca khúc được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã nhận được nhiều ý kiến động viên, khích lệ. Hy vọng theo thời gian, ca khúc sẽ lan tỏa hơn nữa và được nhiều người đón nhận, yêu mến.

Được biết anh học piano từ nhỏ nhưng chuyên về biểu diễn, vì sao anh lại “liều” sáng tác ca khúc? Và sắp tới anh có dự định tiếp tục sáng tác về chủ đề Quân đội?

- Tuy không học chuyên về sáng tác nhưng tình yêu âm nhạc; sự anh dũng hy sinh của các chiến sĩ quân đội; tình cảm yêu mến, động viên khuyến khích của mọi người, trong đó có cả những nghệ sĩ chuyên sáng tác nhạc dành cho tôi nên tôi đã, đang và sẽ viết tiếp những tác phẩm âm nhạc. Là quân nhân nên Quân đội sẽ là chủ đề chính trong những sáng tác của tôi.

Là thế hệ 9X, theo anh thế hệ trẻ ngày nay có những lợi thế căn bản nào và những gì còn phải cố gắng nhiều?

- Thế hệ chúng tôi có nhiều may mắn: Sinh ra và trưởng thành khi đất nước đã thống nhất, bình yên;  cuộc sống mưu sinh không còn khó khăn, vất vả như thế hệ cha ông ngày trước. Đất nước mở cửa hội nhập với thế giới, công nghệ 4.0… là những lợi thế căn bản có giá trị lớn với thế hệ chúng tôi. Tuy vậy, thế hệ trẻ cũng phải cố gắng rất nhiều. Bác Hồ đã từng nói: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân”, thế hệ trẻ là những người chủ tương lai của đất nước, do đó, cần ra sức rèn đức luyện tài, cố gắng phấn đấu và học tập, tu dưỡng đạo đức, tiên phong trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Lượt xem: 52
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết