• :
  • :

Chất âm nhạc đặc biệt của Wowy trong MV mới “Người”

Bất ngờ ra mắt sáng tác mới - “Người”, Wowy thể hiện rõ xu hướng âm nhạc hiện tại: Một nghệ sĩ rap có nỗi niềm sâu lắng về cuộc đời và con người một cách rất đương đại.

Bản rap mới lần này - "Người" với sự hòa quyện độc đáo giữa ngôn ngữ Rap, Hip/Hop hiện đại và âm nhạc cổ điển Opera, “Người” mở ra một không gian âm nhạc tự sự có diễn biến đan xen, vừa có gai góc mộc mạc, vừa có ý nghĩa chiều sâu nhưng không kém phần bùng nổ.

Trên nền giai điệu lạ tai, có đoạn như không có âm thanh, thể hiện cảm giác giống lời thì thầm nhưng rất tròn vành rõ chữ, rồi bỗng xuất hiện những đoạn nhạc cao trào phức tạp bằng dàn hợp xướng Opera với kiểu giọng Soprano và Tenor đan xen. Chất giọng đặc trưng, kỹ thuật Rap thượng thừa và sự biến hoá đa dạng trong cách thể hiện của Wowy kết hợp hài hòa cùng nghệ sĩ opera Thế Huy và dàn hợp xướng đã giúp "Người" trở nên trọn vẹn.

Bên cạnh giai điệu mới lạ, phần ca từ của “Người” khiến người nghe phải suy ngẫm. Nam nghệ sĩ chú trọng khai thác về từ “Người” - vừa là một đại từ nhân xưng để chỉ “đấng bề trên”; cũng vừa là “con người” - những người xung quanh có ý nghĩa và tác động nhất định đến cuộc đời mỗi người.

Wowy trên sân khấu biểu diễn trực tiếp ca khúc "Người" ảnh 2

Wowy trên sân khấu biểu diễn trực tiếp ca khúc "Người"

Wowy chia sẻ về thông điệp của ca khúc mới: “Đó là sự nhận thức tâm hồn bên trong của chính mình, ai trong chúng ta đều có cuộc đời riêng và khi chúng ta nhận ra hành trình làm người đầy thăng trầm này có sự dẫn lối kì diệu, thì “Người” - là hình ảnh ẩn dụ hiệu quả nhất. Người là cha mẹ, là bề trên. Người là người thầy, người bạn đồng hành hay kể cả là “đối thủ” cho ta bài học vấp ngã để vượt qua, Người có thể là bất kì ai trên hành trình cuộc đời của mỗi người và khi ta gặp khó khăn bủa vây.

Người luôn kề bên cho ta nghị lực, cho ta trí tuệ, cho ta biết cách tốt nhất có thể bước qua mà tiếp tục tiến về phía trước. Đôi lúc, Người cũng cho ta đối mặt với những nỗi buồn khiến nước mắt tuông nhưng khi ta buông để trưởng thành hơn. Khi nhận ra điều đó, Wowy muốn lan toả sự biết ơn của mình tới Người”.

Wowy là rapper nổi tiếng dùng nhạc rap làm “tự sự”, làm cầu nối giữa anh tới điều mà anh mong cầu, với “Người” - Wowy bày tỏ: “Tôi mong ca khúc Người sẽ kết nối khán giả yêu thích âm nhạc của mình hay chỉ tình cờ nghe được bài Người qua phương tiện nào đó, họ có thể cảm nhận được cảm xúc và thấy hình ảnh của bản thân họ trong đó”.

Đặc biệt, trong MV biểu diễn trực tiếp, từ “Người” hiện lên song song với “You” (Tiếng Việt: Bạn), càng khắc họa rõ nét thông điệp mà nam rapper muốn nhắn nhủ. Hơn thế nữa, “Bạn” - cũng là những khán giả đồng hành thưởng thức xu hướng âm nhạc của Wowy qua từng giai đoạn và tiếp tục ủng hộ thưởng thức tác phẩm mới mang tên "Người" vừa ra mắt một cách chân thành và đặc biệt nhất. Wowy gửi lời biết ơn đến "Người" như một sự chuyển hoá nhận thức của sự trưởng thành trong suy nghĩ mà Wowy đã giác ngộ và muốn gửi gắm.

Wowy cũng cho biết, một trong những nguồn cảm hứng để thực hiện bản rap lần này bắt nguồn từ cuộc trò chuyện giữa anh và doanh nhân Minh Nhựa. Nam rapper "Thiên đàng" cho hay, người bạn - người anh gắn bó hơn 1 thập kỷ này đã mang đến cho anh rất nhiều bài học giá trị trong “hành trình linh hồn” của mình.

“Wowy và anh Minh đã biết nhau hơn 10 năm. Từ thời điểm đó đến hiện tại, cả hai đã có rất nhiều sự thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức bên trong. Sự trưởng thành khi qua độ tuổi 30 - 40 giúp cả tôi và Minh có nhiều thời gian đi tìm, khám phá và mở rộng thế giới quan ở nhiều khía cạnh. Vậy nên chúng tôi có thể trao đổi, chia sẻ với nhau rất nhiều góc nhìn từ công việc đến cuộc sống và hiểu được những trải nghiệm, câu chuyện của người đối diện.

Anh Minh cũng là một người đã chỉ dạy, hướng dẫn tôi rất nhiều từ chính những gì anh ấy đã trải qua. Những câu chuyện của anh Minh, kết hợp cùng rất nhiều trải nghiệm, có thành công nhưng cũng có thất bại và thậm chí là trả giá của riêng Wowy đã cùng tạo nên Người” - Nam rapper chia sẻ thêm.

Sau thành công của Rap Việt, Wowy ngày càng khẳng định “lối đi riêng” trong hành trình nghệ thuật Rap đương đại của mình một cách rõ nét hơn. Thông qua các bản Rap với ca từ nhiều ẩn ý, sự kết hợp không giới hạn của ngôn ngữ Rap - Hip/Hop với những dòng nhạc cổ điển, có bề dày văn hoá cùng những chủ đề khai thác đặc biệt đầy ý nghĩa.

Wowy thẳng thắn cho hay: “Sự nổi tiếng sẽ qua rất nhanh, có nhiều nghệ sĩ muốn sống trong sự nổi tiếng đó mỗi ngày. Nhưng Wowy muốn tập trung vào âm nhạc thuần tuý, có thể bộc lộ được hết bên trong suy nghĩ của mình thay vì cứ ‘chạy’ theo định hướng xã hội hay trending mà thế giới xung quanh mong muốn. Thay vào đó, tôi vẫn đang cố gắng đào sâu vào giá trị bên trong mình và mong muốn đưa tác phẩm lưu giữ theo thời gian. Âm nhạc luôn có sự liên kết, gắn bó sâu sắc với giá trị tinh thần”.

Không chỉ giới hạn trong Rap, năm 2017, Wowy đã viết nhạc cho một dự án của HBO Mỹ có tựa đề "Here and Now". Năm 2020, nam rapper tham gia sáng tác nhạc cho bộ phim "Ròm", đồng thời để lại ấn tượng mạnh mẽ với vai trò Huấn luyện viên Rap Việt và là người đưa thí sinh Dế Choắt của đội Wowy đến ngôi vị Quán quân mùa đầu tiên và Blacka trở thành Á quân mùa kế tiếp.

Lượt xem: 7
Nguồn:anninhthudo.vn Sao chép liên kết