• :
  • :

BTS nhập ngũ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Hàn Quốc?

Việc BTS phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc là điều khó tránh khỏi. Cả nhóm dự kiến sẽ nhập ngũ sớm để có thể cùng hội ngộ đầy đủ thành viên vào năm 2025. Tạp chí kinh tế Fortune nhận định “Hàn Quốc đang bỏ lỡ cơ hội kiếm hàng tỉ USD mỗi năm do BTS phải nhập ngũ”.

BTS nhập ngũ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Hàn Quốc?

Những con số “biết nói”

BTS là nhóm nhạc kiếm tiền giỏi nhất Kpop thời điểm hiện tại. Tạp chí kinh tế Fortune của Mỹ gọi BTS là một “nền kinh tế” với giá trị thương mại khổng lồ. Điều này được chứng minh qua những con số “biết nói”.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Hyundai cho thấy, BTS đóng góp hơn 3,6 tỉ USD cho nền kinh tế Hàn Quốc mỗi năm - tương đương với sự đóng góp của 26 công ty tầm trung. BTS tạo nên hiệu ứng thúc đẩy sản xuất, mang đến giá trị kinh tế “khủng” giữa các ngành liên quan.

Các chuyên gia ước tính, BTS sẽ tạo ra lợi nhuận 29,1 tỉ USD cho nền kinh tế Hàn Quốc từ năm 2014 đến 2023, nếu nhóm duy trì sự nổi tiếng của mình.

BTS như thỏi nam châm hút khách du lịch đến Hàn Quốc hàng năm, do tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nhóm trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời thu hút người hâm mộ quốc tế đến xứ kim chi tham gia trực tiếp các buổi hòa nhạc (concert) của BTS được tổ chức thường niên.

Nhóm nhạc 7 thành viên đã hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch địa phương với khoảng 800.000 người nước ngoài đến Hàn Quốc hàng năm để xem các buổi biểu diễn của nhóm, kể từ khi ra mắt vào năm 2013. 

Sự nổi tiếng toàn cầu của BTS cũng có tác động đáng kể đến xuất khẩu hàng tiêu dùng, chẳng hạn như quần áo, mỹ phẩm và thực phẩm.

 

 

 Hàng chục nghìn khán giả trong concert ở Busan của BTS.

Gần nhất, khi BTS tổ chức concert miễn phí “Yet To Come in Busan” trước khi lên đường nhập ngũ, đã thu hút hàng trăm nghìn khách quốc tế đến tham gia các hoạt động ngoài lề và đêm nhạc.

Theo Korea JoongAng Daily, ngành du lịch, bán lẻ của thành phố Busan kiếm lợi nhuận lớn nhờ vào “làn sóng” người hâm mộ BTS đổ bộ. 5 khách sạn sang trọng trong thành phố giới thiệu các gói dịch vụ đặc biệt theo chủ đề BTS đều được đặt hết chỗ.

Ariel - một người hâm mộ Philippines - bay đến buổi hòa nhạc và ở lại Busan trong tuần cho biết: “Tôi đã trả 500 USD cho một ngày trong tuần ở khách sạn Park Hyatt Busan, và một đêm cuối tuần ở cả Hyatt và Paradise Hotel Busan có giá 900 USD”.

Các cửa hàng, trung tâm thương mại luôn trong tình trạng đón khách nườm nượp, hoạt động mua sắm sôi nổi. Do nhu cầu cao, các nhân viên phải liên tục túc trực, thông báo với du khách rằng một số mặt hàng bị hạn chế số lượng cho mỗi khách hàng.

Một số du khách cho biết, vì đây đã là concert miễn phí nên họ quyết đình tự bỏ tiền mua nhiều hàng hóa và đồ kỷ niệm hơn cho bản thân.

 

 BTS gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng.

Ảnh hưởng đến thị trường tài chính

Không chỉ là “cỗ máy in tiền” cho nền kinh tế, BTS còn có tác động mạnh đến thị trường tài chính Hàn Quốc, mà trực tiếp là giá cổ phiếu của tập đoàn HYBE Labels.

Nhờ “gà đẻ trứng vàng” BTS, cổ phiếu của HYBE sau khi ra mắt thị trường chứng khoán (IPO - tháng 10.2020) với mức giá công khai ban đầu là 135.000 won/cổ phiếu, đã nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư bán lẻ cũng như người hâm mộ Kpop. 

Giá trị cổ phiếu HYBE tăng lên mức cao nhất mọi thời đại 421.500 won vào tháng 11.2021. Cũng theo báo cáo năm 2021, BTS chiếm 27% doanh số bán album (đĩa CD) và lượng stream của HYBE tại Mỹ. Nửa đầu 2022, BTS tiêu thụ hơn 4,26 triệu đĩa CD, cao nhất trong các nhóm nhạc Kpop.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng chung của thị trường chứng khoán, đặc biệt là tranh cãi về vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS, giá cổ phiếu HYBE đã tụt giảm mạnh.

Đỉnh điểm là giữa tháng 6, khi BTS thông báo tạm dừng hoạt động nhóm để tập trung sự nghiệp solo của các thành viên. Chỉ sau 1 giờ trong ngày 15.6, giá trị cổ phiếu HYBE tụt giảm 25%, xuống còn 145.000 won.

Kể từ tháng 6, cổ phiếu HYBE liên tục lao dốc vì các thông tin mơ hồ về việc nhập ngũ của BTS. Đến cuối tháng 9, HYBE tiếp tục trải qua khủng hoảng khi giá cổ phiếu xuống mức 129.000 won, thấp hơn cả mức phát hành lần đầu (IPO).

Jin sẽ là thành viên đầu tiên nhập ngũ.

Jin sẽ là thành viên BTS đầu tiên nhập ngũ.

Nhà phân tích Lee Ki-hoon của công ty Hana Financial Investment cho biết, doanh thu hàng năm của HYBE gắn liền với BTS sẽ giảm khoảng 750 tỉ won, trong trường hợp BTS tạm ngừng hoạt động nhóm để đi nghĩa vụ quân sự.

HYBE đang cố gắng đưa ra những chiến lược dự phòng để giảm sự phụ thuộc vào BTS. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc BTS có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu kinh tế và giá trị cổ phiếu của tập đoàn.

Việc HYBE thông báo rõ ràng về kế hoạch nhập ngũ sớm của 7 thành viên BTS để nhóm trở lại đầy đủ vào năm 2025, cho thấy thái độ quả quyết của công ty cũng như BTS để chấm dứt sự tranh cãi trong dư luận. 

Đồng thời, nhà đầu tư và người hâm mộ phần nào yên tâm hơn, giúp HYBE có hy vọng bình ổn lại giá cổ phiếu sau thời gian dài khủng hoảng. Song, HYBE không có BTS thực sự vẫn là một thách thức lớn.

Lượt xem: 52
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết