• :
  • :

"Nữ hoàng nước mắt" bị kêu gọi tẩy chay vì chê châu Phi nhiều muỗi

Bộ phim "Nữ hoàng nước mắt" gây tranh cãi vì tình tiết phản ánh thiếu khách quan về các quốc gia châu Phi.

Diễn viên Kwak Dong Yeon trong "Nữ hoàng nước mắt". Ảnh: Nhà sản xuất

Theo Soompi, bộ phim "Nữ hoàng nước mắt" (Queen of Tears) vướng tranh cãi khi nhắc đến châu Phi trong tập 3.

Cụ thể, khi kể lại khoảng thời gian ở châu Phi, nhân vật Hong Soo Cheol (Kwak Dong Yeon) cảm thán châu Phi là một nơi tràn ngập "sự man rợ và hoang dã". Sau đó, bố Soo Cheol còn kể lại chuyện Soo Cheol phải trốn trong khách sạn cả ngày vì sợ muỗi.

Lời thoại này được cho là xuyên tạc, thiếu tôn trọng sự đa dạng và văn hóa của châu Phi. Trên mạng xã hội X, khán giả quốc tế phản ứng gay gắt.

Họ chụp lại câu thoại này và nói rằng "hãy giải cứu châu Phi khỏi các biên kịch phim Hàn".

Trong khi đó, khán giả Hàn Quốc cũng bày tỏ sự khó hiểu khi nhiều phim Hàn vẫn mắc lỗi khi nhắc đến những quốc gia hay châu lục khác.

Ví dụ, châu Phi thường được mô tả một cách khác lạ dù họ có điều kiện sinh sống như các châu lục khác; trong khi các quốc gia Đông Nam Á bị gắn với cái nghèo, nạn trộm cắp và những hủ tục lạc hậu.

Khán giả quốc tế phàn nàn khi thông tin về châu Phi được nhắc đến phiến diện, thiếu khách quan. Ảnh: Chụp màn hình

Khán giả quốc tế phàn nàn khi thông tin về châu Phi được nhắc đến phiến diện, thiếu khách quan. Ảnh: Chụp màn hình

"Nữ hoàng nước mắt" sử dụng nhiều yếu tố nước ngoài. Để khắc họa gia đình Hong Hae In (Kim Ji Won) thuộc giới tài phiệt, biên kịch thêm thắt nhiều nhân vật người Đức, người Mỹ, người Ý.

Tuy nhiên, những nhân vật là người nước ngoài trong phim đều có hành động tiêu cực, như bác sĩ người Đức ăn chặn tiền tài trợ nhưng không điều trị đúng phác đồ, giám đốc người Mỹ chọn đối tác vì quan hệ mà không xem xét tiềm năng, thực lực.

Trước "Nữ hoàng nước mắt", nhiều phim Hàn cũng có lời thoại không chính xác về châu Phi. Phim “Kokdu: Season of Deity” cười cợt về hệ thống giáo dục ở châu Phi và các nhân vật gọi sai tên các quốc gia ở châu lục này.

Năm 2022, phim “Shooting Stars” bị chỉ trích vì mô tả nam chính là “vị cứu tinh da trắng” xuất hiện ở châu Phi. Người xem cho rằng đoàn phim cố tình chỉnh màu sắc cảnh phim quay ở châu Phi thành màu vàng, tạo sự khác biệt với các cảnh quay ở Hàn Quốc để ám chỉ châu Phi kém phát triển.