• :
  • :

Sở GDĐT TPHCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2

Theo Sở GDĐT TPHCM, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do đó khó có thể thực hiện tổ chức thi. Sở đề xuất UBND TPHCM đề xuất Bộ GDĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Trước diễn biến dịch bệnh của TPHCM, Sở GDĐT TPHCM vừa có tờ trình UBND TPHCM đề xuất Bộ GDĐT các vấn đề liên quan đến thí sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 2.

Theo Sở GDĐT, Hội đồng thi Sở GDĐT TPHCM đã tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày 6-8.7 với 85.927/89.275 đạt 96,25% thí sinh dự thi.

Hiện nay, TPHCM có 3.234 thi sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TPHCM đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9.7. Sau đó, Thủ tương đồng ý áp dụng biện pháp giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19.7 trong thời gian 14 ngày cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thi sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh khó có thể thực hiện.

Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GDĐT đề xuất UBND TPHCM đề xuất Bộ GDĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Căn cứ đề xuất của Sở GDĐT dựa theo khoản 1, 2, Điều 37. Đặc cách tốt nghiệp THPT của Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18.4 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và THPT có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt được nêu trong quy chế như: Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Do vậy, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách.

Đối tượng đề xuất được đặc cách là các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT TPHCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và có đăng ký thi đợt 2 với số lượng 3.234 thí sinh.

Hồ sơ xét theo quy định của Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Về đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, Sở GDĐT trình UBND Thành phố đề xuất với Bộ GDĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TPHCM và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh thi được xét đặc cách trong đợt thi 2.

Trước đó, Bộ GDĐT đã hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Lịch thi đợt 2 vào hai ngày 6 và 7.8 tới đây.