• :
  • :

Người phụ nữ bị ong bắp cày đốt 50 vết nguy kịch

Trong lúc dọn dẹp bụi cỏ, người phụ nữ 62 tuổi, ở TP Bạc Liêu bị ong bắp cày đốt hơn 50 vết dẫn đến sốc phản vệ cấp độ nặng, gây nguy hiểm tính mạng.

Vết ong đốt trên tay bệnh nhân.
Vết ong đốt trên tay bệnh nhân

Bệnh nhân nhập một bệnh viện ở Bạc Liêu trong tình trạng lơ mơ, thở mệt, buồn nôn, toàn thân phù nề kèm đau nhức nhiều. Theo bác sĩ, bước đầu xác định, bệnh nhân phản ứng phản vệ độ 2 do ong đốt dẫn đến suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu để tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và tiến hành lọc máu liên tục kết hợp lọc máu hấp phụ để đào thải các độc tố do ong đốt.

“Sau 24 giờ lọc máu liên tục và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Các vết ong đốt giảm đau nhức, sưng nề, sinh hiệu ổn định, tình trạng tổn thương đa cơ quan và rối loạn đông máu của bệnh nhân được kiểm soát. Bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và nói chuyện được bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 7 ngày điều trị", bác sĩ cho biết thêm.

Ong đốt là một trong những tai nạn thường xảy ra trong lao động, sản xuất, đặc biệt là ở những nơi có nhiều cây cối, bụi rậm xung quanh. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được chủ quan khi bị ong đốt, vì nọc độc của loài ong khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới nguy cơ suy đa tạng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị ong đốt và có những biểu hiện như: đau nhức nhiều, sưng phù toàn thân, lơ mơ, khó thở, buồn nôn, tiểu ra máu… lập tức gọi ngay cấp cứu hoặc nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Lượt xem: 10
Tác giả: Minh Trang