• :
  • :

Hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT tại TP HCM

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM Lê Hoài Nam cho biết, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP HCM đã hoàn tất trong chiều 20/7 đối với các môn thi trắc nghiệm và môn tự luận (môn Ngữ văn).

Các thí sinh tại TP HCM bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Các thí sinh tại TP HCM tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh minh họa)

Sau đó, hội đồng chấm thi sẽ tiếp tục các công việc hồi phách, so dò, lên điểm. Dự kiến ngày 24/7, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ tổng kết công tác chấm thi, báo cáo sơ bộ kết quả, gửi dữ liệu bài thi về Bộ GD-ĐT, đảm bảo thời gian công bố kết quả thi cho thí sinh vào ngày 26/7.

Bên cạnh đó, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh tại TP HCM sẽ được hoàn thành vào ngày 28/7. Chậm nhất vào ngày 2/8, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Qua quá trình chấm thi, nhiều cán bộ chấm thi cho biết, phổ điểm môn Ngữ văn năm nay tập trung ở khoảng điểm 6-7 điểm, xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 8, điểm 9 và có bài thi 0 điểm.

Cụ thể ở phần đọc hiểu, hầu hết thí sinh đạt trọn điểm ở câu 1 và 2 nhưng bị mất điểm ở câu 3, 4. Trong khi đó, ở phần nghị luận xã hội, nhiều bài không được điểm trọn vẹn do chỉ nêu biểu hiện của "lối sống cống hiến" mà quên trình bày yếu tố cần thiết của lối sống này.

Ở câu hỏi nghị luận văn học, nhiều thí sinh cũng bị mất điểm do không phân tích được ý nghĩa và phong cách thơ Xuân Quỳnh.

Một cán bộ chấm thi cho biết, công tác chấm thi đã được triển khai từ ngày 11/7, chấm thi cả trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Công tác tổ chức chấm được chia theo ca để hạn chế tập trung đông người. Sau mỗi ba ngày, tất cả thành viên trong hội đồng chấm được test nhanh Covid-19 một lần.

Tại mỗi phòng chấm, giám khảo được bố trí không quá 10 người/phòng.

Để thực hiện công tác chấm thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD-ĐT TP HCM đã huy động gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ. Hội đồng chấm được triển khai đầy đủ các phương án phòng chống dịch bệnh như xét nghiệm Covid-19, trang bị cho tất cả giáo viên tham gia chấm thi khẩu trang, găng tay y tế, kính chắn giọt bắn, thực hiện chấm thi theo ca...

Tác giả: Đức An