• :
  • :

Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Điên Biên đã đào tạo giải quyết việc làm cho gần 8.200 người lao động nông thôn.

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương do dịch Covid-19

Trong hai năm vừa qua, sau các đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lao động mất việc làm hồi hương tại tỉnh Điện Biên rơi vào vô vàn khó khăn. Họ gặp rất nhiều khó khăn khi tìm việc làm phù hợp tại quê hương để có kế sinh nhai có thu nhập, trang trải cuộc sống.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động đang làm việc tại các tỉnh thành ở miền Bắc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có mong muốn trở về quê hương, từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay tỉnh đã bố trí 3 đợt, đón trên 3.500 người. Ngoài ra, còn lượng lớn lao động tự do về tự phát chưa thống kê hết.

Qua khảo sát, đa phần các lao động đều mong muốn khi dịch bệnh tạm ổn, sẽ trở lại thành phố làm do mức lương cao hơn ở quê.

Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Điên Biên mở các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với các tỉnh lân cận

Tuy nhiên, để giải quyết việc làm tạm thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điên Biên đã khuyến khích, vận động người lao động chủ động, linh hoạt tận dụng những tư liệu sản xuất vốn có của gia đình, những nghề truyền thống để duy trì cuộc sống trước mắt, tư vấn hỗ trợ người lao động làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và lên phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với những lao động có nguyện vọng lập nghiệp tại quê hương.

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề từ các chương trình mục tiêu chậm được phân bổ, song nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền các cấp, các ngành, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

Đề cập đến khó khăn tác động công tác tuyển sinh, đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ông Hoàng Văn Quyền, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: "Dịch Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn các chương trình, kế hoạch đã được xây dựng từ trước. Song, bám sát chỉ đạo từ Ủy ban Nhân dân tỉnh là phải coi trọng đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm mới cho người lao động, rất nhiều tổ chức, đoàn thể tỉnh đã vào cuộc tuyên truyền, hướng nghiệp nghề cho lao động nông thôn.

Do đó, ngoài số lao động, học viên được đào tạo nghề tại 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gồm 3 trường cao đẳng, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên cấp huyện), còn có hàng nghìn lao động được Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ kinh phí tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn theo phương thức “cầm tay chỉ việc” đã đem lại hiệu quả".

Những con số biết nói

Nhờ sự vào cuộc chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành và đoàn thể, đến cuối tháng 10/2021, Điện Biên đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển mới giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho cả năm với tổng số 8.185 người được đào tạo. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, tăng cường trao đổi hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Với con số gần 8.200 người được đào tạo nghề trong năm 2021, Điện Biên đã đạt 101,05% kế hoạch. So với năm 2020, kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn tăng 1,61%. Đó chính là nỗ lực chung của các cấp, các ngành và cá nhân người học.

Cùng với đó, Tỉnh đoàn Điện Biên phối hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên tổ chức rất nhiều phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh (Hải Dương, Tuyên Quang, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ).

Tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến, đoàn viên thanh niên là lao động của địa phương không chỉ có cơ hội tìm việc làm phù hợp, mà còn được tư vấn đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Nhiều đoàn viên tham gia đã được nhà tuyển dụng cam kết hỗ trợ đào tạo nghề, cam kết bố trí việc làm sau đào tạo.

Đào tạo việc làm, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Tư vấn đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng

Các băn khoăn, thắc mắc của đoàn viên thanh niên và người lao động đã được các tư vấn viên của Trung tâm Giới thiệu việc làm giải đáp kịp thời, giúp đoàn viên thanh niên, người lao động có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề học, nghề làm phù hợp năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Cùng với đó, Điện Biên coi trọng tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp. Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kết nối cung-cầu để nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng lao động, bao gồm cả lao động đã đi làm việc ở nước ngoài trở về nước để phát huy các thế mạnh của họ trong lao động, sản xuất và nâng cao thu nhập gắn với việc làm bền vững.