• :
  • :

Chủ động ứng phó với bệnh viêm gan "bí ẩn"

Hiện nay, tần suất trẻ em mắc viêm gan ở nước ta không tăng bất thường và chưa ghi nhận trường hợp nào do Adenovirus gây ra. Các bậc cha mẹ nên quan tâm tới các biện pháp phòng ngừa cho con mình, theo dõi triệu chứng, không nên quá hoang mang, lo lắng.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 3-5 và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào ngày 6-5, số ca bệnh nghi ngờ hiện tại là hơn 300 trẻ, ghi nhận ở ít nhất tại 23 quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Bộ Y tế yêu cầu tăng tỷ lệ bao phủ tiêm phòng vắc xin viêm gan B ở trẻ em. Ảnh: Phong Lan

Bệnh chủ yếu được ghi nhận ở lứa tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi. Triệu chứng lâm sàng bao gồm các triệu chứng ở giai đoạn khởi phát như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Sau đó, trẻ có các biểu hiện đặc trưng của giai đoạn toàn phát: viêm gan cấp nặng với nồng độ men gan tăng rất cao và vàng mắt vàng da xuất hiện. Hầu hết các trường hợp đều không sốt. Đa số các ca hồi phục hoàn toàn, khoảng 10% cần phải ghép gan và 9 trẻ đã tử vong (3 ca tử vong ở Indonesia).

Để chủ động phòng ngừa căn bệnh này, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin với WHO về căn bệnh này để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị. Bộ Y tế chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi bệnh có diễn biến phức tạp.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các tỉnh biên giới có cửa khẩu quốc tế tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

THÁI SƠN

Tags: qdnd