• :
  • :

Chi tiết các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022

Năm 2022, nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng biệt nhằm tăng cơ hội cho thí sinh cũng như siết chặt đầu vào.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội

Bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG Hà Nội gồm có 150 câu hỏi với thời gian làm bài 195 phút.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực gồm: Tư duy định lượng (50 câu hỏi làm trong 75 phút), Tư duy định tính (50 câu làm trong 60 phút) và Khoa học (50 câu hỏi làm trong 60 phút).

Năm 2022 ĐHQG Hà Nội dự kiến tổ chức khoảng 13 đợt thi ĐGNL với 2 đợt thi: Đợt thi thứ nhất diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hoá; Đợt thi thứ 2 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 tổ chức ở Nghệ An, Đà Nẵng, TP.HCM. 

Hiện đã có 4 đại học và 31 trường đại học sẽ sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội tổ chức để xét tuyển.

Bài thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM

Từ năm 2022, ĐHQG TP.HCM sẽ mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước tham gia.

Cấu trúc của bài thi gồm 3 phần là Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề.

Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Trường sẽ tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày 27.3.2022 và đợt 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7.2022. 

Kỳ thi ĐGNL Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL chuyên biệt với 2 đợt ở nhiều địa phương.

Có 6 bài thi, cụ thể gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh. Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường.

Bài thi ĐGNL chuyên biệt các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có thời lượng 90 phút với 50 câu hỏi.

Bài thi ĐGNL chuyên biệt Ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ.

Bài thi ĐGNL chuyên biệt tiếng Anh diễn ra trong 180 phút với 4 phần, tương ứng với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Bài đánh giá tư duy Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến diễn ra trong một ngày ở 4 tỉnh, thành. Kết quả được ít nhất 7 trường sử dụng như Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải; Trường ĐH Giao thông Vận tải; Trường ĐH Mỏ - Địa chất; Trường ĐH Thăng Long; Trường ĐH Thủy lợi; Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Bài thi gồm một phần bắt buộc và hai phần tự chọn. Trong đó, thí sinh làm phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu trong 120 phút; phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) trong 90 phút; phần tự chọn 2 là Tiếng Anh trong 60 phút. Thí sinh có thể chọn 1 hoặc cả 2 phần tự chọn nếu muốn đăng ký xét tuyển với nhiều tổ hợp khác nhau.

Bài thi ĐGNL vào các trường khối Công an

Lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào 8 trường, học viện trong khối ngành công an bên cạnh các phương thức xét tuyển khác.

Dự kiến bài thi gồm 2 phần trắc nghiệm (90 phút)  và tự luận (90 phút) với 2 phần: tư duy logic và tự luận. 

Phần trắc nghiệm bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội, ngoại ngữ, phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân. Phần này tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình THPT hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ GDĐT. Ở phần tự luận, thí sinh lựa chọn một trong 2 nội dung văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.

Kỳ thi ĐGNL Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Kỳ thi ĐGNL của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội gồm 8 bài thi tương ứng với 8 môn. Bài thi ĐGNL Toán học có thời gian làm bài 90 phút, bao gồm 31 câu hỏi, trong đó có 28 câu trắc nghiệm và 3 câu tự luận. Đối với các bài thi Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa Lý có thời gian làm bài 60 phút, gồm 29 - 30 câu hỏi, trong đó có 28 câu trắc nghiệm, còn lại là tự luận.

Bài thi ĐGNL Ngữ văn diễn ra trong 90 phút, gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm và 2 câu liên quan đến bài văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một số bài thi tùy theo số lượng ngành mong muốn xét tuyển.

Tác giả: Tường Vân