• :
  • :

“Thẻ xanh” cho người lao động

Thời gian qua, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều thực hiện nghiêm túc chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ.

Nhờ đó, kinh tế-xã hội của từng địa phương và toàn vùng được cải thiện và có bước phát triển. Thị trường lao động và nhu cầu sử dụng lao động được phục hồi; người lao động (NLĐ), nhất là lao động tự do (thuộc các nhóm đối tượng không có việc làm ổn định, bán hàng rong, bán vé số dạo...) được giải tỏa, nhiều người tìm được việc làm và được làm những việc phù hợp với khả năng.

Tuy nhiên, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng xã hội nói chung vẫn còn tâm lý e dè đối với NLĐ tự do, khiến họ gặp thêm nhiều khó khăn, phiền phức, nguồn thu nhập trang trải cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng.

 Điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Chinhphu.vn

Để tạo niềm tin cho xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ tự do được hoạt động, các địa phương ở ĐBSCL đã ban hành nhiều chính sách chăm lo cho đối tượng này. Tại tỉnh Sóc Trăng, từ đầu tháng 12, ngành y tế của tỉnh gấp rút triển khai cấp “thẻ xanh” cho hơn 7.000 người bán vé số dạo với những điều kiện phải tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19.

Trên "thẻ xanh" thể hiện những thông tin cơ bản như: Hình ảnh, họ tên người bán vé số; địa chỉ cư trú, số căn cước công dân. Mặt trước và sau thẻ đều đóng dấu của cơ sở y tế nơi người được cấp sinh sống. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL đưa ra sáng kiến cấp "thẻ xanh" cho người bán vé số dạo.

Ghi nhận thực tế tại các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL cho thấy, ở những nơi không cấp "thẻ xanh", người bán vé số dạo gặp rất nhiều trở ngại trong việc tiếp cận người mua, thậm chí có nơi còn tỏ thái độ kỳ thị; một số cơ sở kinh doanh như quán giải khát, quán ăn còn cấm người bán vé số đến mời khách với lý do... phòng dịch.

Ở tỉnh Sóc Trăng, cùng với việc tuân thủ các quy định “5K”, "thẻ xanh" được xem như giấy thông hành để người bán vé số dạo tự tin đi đến những nơi cần phát hành, mời chào. "Thẻ xanh" trên ngực người bán vé số dạo cũng tạo cảm giác an tâm hơn đối với người có nhu cầu mua vé số. Việc cấp "thẻ xanh" cho người bán vé số dạo bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Sóc Trăng, lượng vé số phát hành trên địa bàn đã tăng lên so với trước đó, thu nhập của người bán vé số cũng được cải thiện.

Trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt” hiện nay, không chỉ người bán vé số dạo, các đối tượng lao động tự do khác cũng rất cần được cấp “thẻ xanh” để  hoạt động và người sử dụng lao động yên tâm tiếp nhận họ. Bởi NLĐ tự do thường không thuộc một tổ chức, doanh nghiệp nào, họ không có nguồn thu nhập ổn định để duy trì cuộc sống.

Đối tượng lao động tự do cũng không phải tất cả đều là lao động phổ thông, không được đào tạo; nhiều người trong số đó còn có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực mà xã hội đang rất cần. Nhu cầu tìm kiếm việc làm của NLĐ tự do là chính đáng, nhu cầu sử dụng lao động tự do trong xã hội cũng là cần thiết, không ít nơi nhu cầu này còn trở nên bức thiết. Đừng để NLĐ tự do vì không có “thẻ xanh” bảo chứng (mặc dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine) mà phải chịu thiệt thòi, vuột mất cơ hội tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình.

 HỒNG BỈNH HIẾU

Tags: qdnd