• :
  • :

Trung Quốc: Phát hiện công trình khảo cổ 3.000 tuổi ở Bắc Kinh

Trung Quốc phát hiện móng công trình xây dựng bằng đất nện 3.000 năm tuổi ở Bắc Kinh.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ra một móng công trình xây dựng bằng đất nện có cấu trúc rõ ràng và nhiều lớp tại một khu di tích ở tây nam Bắc Kinh - Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ cơ quan quản lý di sản văn hóa thành phố.

Móng công trình cổ không có mái che được phát hiện ở thị trấn Liulihe thuộc quận Phòng Sơn, rộng khoảng 700 mét vuông - Wang Jing, quan chức cơ quan Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, cho biết.

Phần dày nhất của công trình xây dựng bằng đất nện là 1,62 mét, và hơn bốn lớp của công trình còn lưu giữ dấu vết các hoạt động sửa chữa của con người, theo ông Wang Jing.

Quan chức cơ quan Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh cho hay, cuộc khai quật có giá trị to lớn với việc nghiên cứu kiến ​​trúc ban đầu, cấu trúc tòa nhà và lịch sử khu vực.

Khu di tích Liulihe được cho là kinh đô của Yên quốc thời Tây Chu (năm 1046-771 trước Công nguyên).

Các bức tường thành bằng đất nện, các hài cốt và khu vực chôn cất cũng được phát hiện tại địa điểm lịch sử này. Lịch sử hơn 3.000 năm khiến địa điểm này trở thành nơi có thể tìm nguồn gốc sớm nhất của văn minh đô thị ở Bắc Kinh.

Cuộc điều tra và thăm dò khu vực lõi và các khu vực chôn cất của khu di tích Liulihe triển khai từ năm 2019. Hàng trăm cổ vật đã được khai quật tại đây.