• :
  • :

Những nguy hiểm rình rập trên đường đi ngắm tuyết

Nhiệt độ miền Bắc những ngày gần đây liên tục ở mức độ thấp, dẫn đến hiện tượng băng giá, mưa tuyết xảy ra ở nhiều nơi có độ cao lớn so với mực nước biển. Những hiện tượng này được coi là hiếm có ở Việt Nam luôn là sự hấp dẫn của người dân khắp cả nước. Nhưng đi kèm với thú vui ngắm tuyết thì nguy cơ tai nạn giao thông khi di chuyển trên những con đường phủ đầy băng, tuyết luôn rình rập. 

Những nguy hiểm rình rập trên đường đi ngắm tuyết

Một chiếc xe gặp nạn trên cung đường có băng tuyết.

Những ngày này, nhiều địa phương các tỉnh phía Bắc liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, khiến nền nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi đã có băng giá. Mỗi ngày, tại các điểm được đồn đoán có tuyết đều có hàng nghìn người đổ xô đến để chờ xem băng tuyết. Điều này khiến giao thông tại các khu vực đó trở nên tắc nghẽn.

Ví dụ trong hai ngày liên tiếp, đỉnh đèo Ô Quy Hồ huyện Tam Đường, Lào Cai, nhiệt độ xuống mức dưới 3 độ C, có thời điểm xuống mức 0 độ khiến nước bị đóng băng, phủ kín cây cỏ. Thời điểm băng tuyết cũng rơi vào những ngày cuối tuần, thu hút hàng vạn du khách đến xem băng giá. Mặt đường bị đóng băng, gây trơn trượt. Nhiều phương tiện lưu thông qua đoạn đường này gặp tai nạn. Điều này đã khiến đường lên đèo Ô Quy Hồ ùn ứ kéo dài hàng vài km.

Dọc tuyến đường từ TP. Lào Cai lên Sa Pa, Ô Quy Hồ, sương mù phủ kín khiến các phương tiện lưu thông khó khăn. Rất nhiều phương tiện giao thông đã phải quay đầu xe vì không đủ kiên nhẫn đi tiếp. Thậm chí, khu vực trên đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài 2 ngày liên tiếp.

Các phương tiện không thể di chuyển. Nhiều tài xế phải ăn ngủ tại chỗ, chờ thông xe. Phải nằm chờ đợi trong 2 ngày dưới nền nhiệt độ giao động quanh 0 độ, nhiều tài xế và du khách đều lắc đầu ngao ngán.

Cũng tại địa điểm khác như đèo Khau Phạ (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) bất chấp giá rét, những ngày qua, hàng nghìn người dân, trong đó có cả trẻ nhỏ vẫn đổ xô lên khu vực để ngắm và chụp ảnh băng tuyết.

Lái xe trong điều kiện thời tiết dày đặc tuyết và băng giá rất khó khăn, nhiều tình huống trơn trượt khiến lái xe không thể làm chủ được tốc độ và phương tiện. Đa số các lái xe Việt Nam chưa có kinh nghiệm lái xe trên đường tuyết và băng giá, đặc biệt là ở những vùng đồi núi, địa hình khó khăn hiểm trở. Vì thế, việc người dân đổ xô lên núi để xem băng tuyết luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Thêm một điều cần nói tới, băng tuyết có thể là thú vui vãn cảnh của du khách nhưng lại là nỗi buồn của rất nhiều người dân địa phương khi mùa màng bị thiệt hại, hoa màu phủ màu trắng của băng giá, trâu bò chết vì rét. Thế nên, bên cạnh việc cần có ý thức giữ an toàn khi lưu thông trên đường có băng tuyết thì cũng cần có cách ứng xử phù hợp, đồng cảm với người dân địa phương để tránh phản cảm. 

Cục CSGT khuyến cáo du khách đi ngắm băng tuyết

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những TNGT đáng tiếc, Cục CSGT, Bộ Công an khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc và cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề: như: Nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt.

Do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng; Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi đi chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc; Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông. 

Tác giả: Sinh Nguyễn