• :
  • :

Mục sở thị sao Hỏa rung lắc do động đất mạnh

Động đất mạnh 3,3 và 3,1 độ richter trên sao Hỏa vừa được NASA phát hiện bắt nguồn từ một khu vực được gọi là Cerberus Fossae.

Tàu đổ bộ InSight của NASA phát hiện 2 trận động đất mạnh, rõ ràng, bắt nguồn từ một vị trí trên sao Hỏa có tên là Cerberus Fossae. Đây cũng là khu vực mà 2 trận động đất mạnh từng được sứ mệnh của NASA ghi nhận trước đó.

Các trận động đất mới có cường độ 3,3 và 3,1 richter trong khi các trận động đất trước đó là 3,6 độ richter và 3,5 độ richter, theo thông tin trên website chính thức của NASA.

Cho tới nay, tàu đổ bộ InSight của NASA đã ghi lại hơn 500 trận động đất trên sao Hỏa, nhưng bởi những tín hiệu rõ ràng của các trận động đất này, đây là 4 trong số những dữ liệu động đất tốt nhất để thăm dò bên trong sao Hỏa.

Nghiên cứu động đất trên sao Hỏa là cách để nhóm khoa học InSight tìm cách phát triển thông tin về lớp vỏ và lõi của sao Hỏa. Hành tinh đỏ không có các mảng kiến ​​tạo như trái đất, nhưng có các vùng hoạt động núi lửa có thể gây ra tiếng ồn.

Những trận động đất mới nhất ghi nhận ngày 7.3 và 18.3 càng củng cố thêm quan điểm rằng, Cerberus Fossae là trung tâm của các hoạt động địa chấn trên sao Hỏa.

“Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã thấy 2 loại động đất sao Hỏa khác nhau: Một loại giống mặt trăng hơn và loại khác giống trái đất hơn" - nhà khoa học Taichi Kawamura từ Institut de Physique du Globe de Paris của Pháp, cho biết.

Institut de Physique du Globe de Paris là đơn vị cung cấp máy đo địa chấn của tàu đổ bộ InSight và phân phối dữ liệu từ sứ mệnh này cùng với trường đại học nghiên cứu Thụy Sĩ ETH Zurich.

Sóng động đất trên trái đất truyền trực tiếp qua hành tinh nhiều hơn, trong khi sóng động đất trên mặt trăng có xu hướng rất phân tán còn động đất trên sao Hỏa thì ở khoảng giữa trạng thái xuất hiện ở trái đất và mặt trăng.

"Thật thú vị. Tất cả bốn trận động đất lớn hơn này, đến từ Cerberus Fossae, đều giống trái đất” - chuyên gia Kawamura nói.

Các trận động đất mới phát hiện trên sao Hỏa có điểm chung khác với các sự kiện địa chấn hàng đầu trước đây mà InSight phát hiện được, xảy ra gần trọn một năm trên sao Hỏa (bằng 2 năm trái đất): Chúng xảy ra vào mùa hè phía bắc sao Hỏa.

Các nhà khoa học đã dự đoán mùa hè sẽ lại là thời điểm lý tưởng để dõi theo các trận động đất trên hành tinh đỏ vì gió sẽ trở nên dịu hơn. Trong suốt mùa đông ở phía bắc sao Hỏa vừa qua, tàu đổ bộ InSight của NASA hoàn toàn không phát hiện được bất kỳ trận động đất nào.

Tàu vũ trụ InSight của NASA ghi lại 2 trận động đất trên sao Hỏa. Nguồn: NASA.
 
 
Tác giả: Thanh Hà