• :
  • :

Làng Rêu: Nỗi lo ‘bệnh lạ’ đã lùi vào quá khứ

Cách đây gần chục năm, thôn Làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) là tâm điểm của căn “bệnh lạ" khiến người dân hoang mang, lo lắng. Nhưng Làng Rêu hôm nay đã khác, chuyện lo lắng, buồn phiền đã lùi vào quá khứ.

Cây cầu mới vào Làng Rêu. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Năm 2012, thôn Làng Rêu, một trong 3 thôn của xã Ba Điền từng là nơi bùng phát căn bệnh “Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân” mà khi đó bà con chỉ biết  gọi là “bệnh lạ”. Căn bệnh chưa rõ nguồn cơn khi đó đã khiến một số người thiệt mạng. Ai cũng lo sợ, đến nỗi có người không dám đến đưa tang người chết…

Gần chục năm sau, khi nhắc đến căn “bệnh lạ” ấy, ông Phạm Văn Đáy, người thôn Làng Rêu tâm sự: Hồi đó không ai biết vì sao lại bị bệnh này nữa, mọi người vẫn ăn gạo mốc mà không biết đó là một trong những nguyên nhân chính.

Hai cô con gái lớn chừng 10 tuổi của ông không hiểu vì sao mà “tay chân cứ u sần, lở loét. Cho hai đứa đi bệnh viện đa khoa mà không chữa được”, ông Đáy xót xa.

Rồi số người chết vì căn bệnh lạ trong thôn cứ tăng dần. Nhiều người trong thôn đã làm lễ cúng “con ma bệnh”, hy vọng sẽ đuổi được nó đi nhưng người làng vẫn mắc bệnh.

Chị Đinh Thị Chiên, một người dân Làng Rêu, tâm sự: ‘Mình về đây làm dâu, thấy xung quanh nhà có người chết thì sợ lắm. Nhưng lúc đó cũng không biết vì sao. Sau mới hiểu hóa ra chẳng có con ma nào làm mình bệnh cả”.

Thôn Làng Rêu tiếp tục xây dựng đời sống mới. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sau khi căn bệnh lây lan nhanh, đã có hàng chục đoàn chuyên gia y tế của địa phương, của Bộ Y tế và WHO về khảo sát, thu thập thông tin, lấy mẫu nước, đất, thực phẩm, máu, tóc của người bệnh... đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Các kết luận khoa học cho biết một trong những nguyên nhân chính gây bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi là do độc tố vi nấm, chủ yếu là aflatoxin (có trong gạo cũ mốc), người ăn gạo cũ mốc mà cơ địa bị thiếu vi chất sẽ mắc bệnh.

Từ kết quả này, ngành y tế đã khuyến cáo người dân không ăn gạo cũ, tăng cường vệ sinh môi trường, giữ cơ thể sạch sẽ và khi mắc bệnh phải điều trị theo phác đồ của ngành y tế.

Tin theo chính quyền, ngành y tế, người Làng Rêu đã hiểu chẳng có “con ma” nào làm bệnh cả. Chỉ vì đời sống người dân còn kham khổ, chăm sóc y tế còn hạn chế… nên mắc bệnh mà thôi.

Gần chục năm đã qua sau quãng thời gian đáng buồn ấy, thôn Làng Rêu hôm nay đã có con đường được bê tông hóa, hàng hóa được mua bán, trao đổi thuận tiện hơn. Những ngôi nhà đã gọn gàng, khang trang, sạch sẽ.

Bà Phạm Thị Liên, một người trong thôn, cho biết: “Bệnh lạ đã hết rồi, giờ ai cũng lo làm ăn, trồng keo, lên rẫy, ai cũng biết phải ăn uống sạch sẽ, giữ vệ sinh để phòng bệnh”.

Cuộc sống khá dần lên, người Làng Rêu giờ đã biết mua thức ăn có chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Tình trạng để thức ăn hun khói, dự trữ trên giàn bếp hay để lúa trong chòi cũng không còn nữa. Người dân đã dùng thùng phi bằng sắt đựng lúa, uống nước đun sôi. Mỗi khi đau ốm thì đến trạm y tế xã để khám... Chuyện "cúng ma" trừ bệnh cũng bị đẩy lùi.

Người Làng Rêu chăm chút tăng gia sản xuất nhằm cải thiện đời sống. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trưởng thôn Làng Rêu Phạm Văn Đố cho biết, được chính quyền tuyên truyền nâng cao nhận thức, ngành y tế quan tâm cấp thuốc, bổ sung dinh dưỡng, đến nay cuộc sống dân làng bình yên trở lại, người  Làng Rêu đã yên tâm, sản xuất để cuộc sống tốt hơn xưa.