• :
  • :

Bí ẩn nguồn phát sinh động đất ở sao Hỏa

Tàu đổ bộ của NASA trên sao Hỏa phát hiện ra những tiếng động bí ẩn giống hiện tượng động đất của trái đất trên hành tinh đỏ. Thông tin làm dấy lên nhiều giả thuyết khác nhau.

Tàu thăm dò Insight của NASA trên sao Hỏa đã phát hiện ra những tiếng động đáng chú ý phát ra từ bên trong hành tinh đỏ, khiến các nhà khoa học đưa ra hàng loạt lý thuyết giải thích các sự kiện địa chấn này, theo Sputnik.

Máy đo địa chấn của tàu thăm dò InSight đã phát hiện ra hai trận "động đất sao Hỏa" mới vào ngày 7.3 và ngày 18.3, ở khu vực có tên là Cerberus Fossae. Đây là khu vực mà sứ mệnh của NASA từng ghi nhận hai trận động đất trước đó. Điều này cho thấy đây dường như là khu vực đặc biệt có hoạt động địa chấn.

Tàu InSight của NASA ngày 14.3.2021, trong ngày sao Hỏa thứ 816. Ảnh: NASA.

Một hoạt động của tàu InSight của NASA ngày 14.3.2021, trong ngày sao Hỏa thứ 816. Ảnh: NASA.

Điều thú vị là các trận động đất sao Hỏa mới dường như khớp với các trận động đất ghi nhận trước đó về mặt "địa vật lý".

"Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã thấy hai loại động đất sao Hỏa khác nhau: Một loại giống mặt trăng hơn và loại khác giống trái đất hơn" - Taichi Kawamura, nhà địa chấn học tại Institut de Physique du Globe de Paris của Pháp, cho biết. Tất cả bốn trận động đất lớn ở Cerberus Fossae đều là động đất giống trái đất.

Sputnik cho hay, các nhà khoa học NASA hiện tập trung vào xác định điều gì có thể gây ra tiếng động. Trong đó, có một ý kiến cho rằng, động đất sao Hỏa là sự giải phóng năng lượng đột ngột từ bên trong hành tinh. Nếu đúng như vậy, bản chất của sự giải phóng năng lượng này vẫn chưa được biết đến.

Trong bối cảnh bí ẩn về nguồn gốc động đất sao Hỏa vẫn chưa tìm ra lời giải, các nhà khoa học dự kiến sẽ cải thiện quan sát hiện tượng này trong năm sao Hỏa tiếp theo. Một năm sao Hỏa kéo dài khoảng 687 ngày trái đất

Tàu thăm dò InSight trị giá 850 triệu USD của NASA đáp xuống sao Hỏa tháng 11.2018. Đây là sứ mệnh được thiết kế để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bên trong hành tinh đỏ. InSight có máy đo địa chấn để cảm nhận các sóng địa chấn, hay còn gọi là động đất sao Hỏa.

Kể từ khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa, sứ mệnh InSight xác định được hơn 500 trận động đất sao Hỏa trong năm sao Hỏa đầu tiên.

Tác giả: Hải Anh